Mỹ chuẩn bị sẵn kế hoạch phủ đầu Triều Tiên?

Tin mới

10/08/2017 16:14

(NLĐO) - Lầu Năm Góc được cho là đã chuẩn bị sẵn kế hoạch tấn công phủ đầu các điểm bắn tên lửa của Triều Tiên trong trường hợp Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh.

NBC News ngày 10-8 cho hay 4 quan chức quân sự cấp cao đã tiết lộ thông tin trên. Theo đó, xương sống của kế hoạch sẽ là máy bay ném bom B-1B xuất phát từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam – Mỹ.

Sáu máy bay ném bom B-1B "Lancer" hiện ở đảo Guam, cách Triều Tiên khoảng 3.380 km. NBC News dẫn các nguồn quân sự cho biết mục tiêu tấn công là khoảng 24 điểm phóng tên lửa, khu vực thử nghiệm và các cơ sở hỗ trợ của Triều Tiên.

Các cặp máy bay ném bom B-1 đã hoàn tất 11 đợt tập luyện kể từ cuối tháng 5 vừa qua, lần gần đây nhất là vào hôm 7-8. Các bài tập phổ biến là bay từ đảo Guam qua không phận Nhật Bản và đến bán đảo Triều Tiên, trong quá trình đó có phối hợp với các chiến đấu cơ của Nhật và Hàn Quốc.

Trong nhiệm vụ thực tế, các máy bay ném bom phi hạt nhân nêu trên sẽ được hỗ trợ bởi vệ tinh, máy bay không người lái, chiến đấu cơ, máy bay tiếp nhiên liệu trên không và máy bay tác chiến điện tử.

Mỹ chuẩn bị sẵn kế hoạch phủ đầu Triều Tiên? - Ảnh 1.

Khoảnh khắc máy bay ném bom B-1B Lancer được tiếp nhiên liệu trên không vào hôm 8-8-2017. Ảnh: EPA

Khi được hỏi về kế hoạch máy bay ném bom B-1, 2 quan chức quân sự giấu tên Mỹ khẳng định với NBC News rằng đây không phải là kế hoạch duy nhất và Mỹ vẫn đang cân nhắc nhiều phương án khác.

Những vị quan chức này nhấn mạnh hành động của Mỹ có thế xuất phát từ trên không, đất liền, biển và không gian mạng.

"Trong số tất cả phương án quân sự… được Tổng thống Donald Trump cân nhắc, kế hoạch này là một trong hai hoặc ba kế hoạch ít gây leo thang căng thẳng nhất" – Đại tá về hưu James Stavridis, cựu tư lệnh tối cao lực lượng đồng minh châu Âu, khẳng định.

Hôm 9-8, Lầu Năm Góc trích dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tái khẳng định rằng quân đội Mỹ đã chuẩn bị sẵn các phương án tấn công và phòng thủ.

Trước đó, sau khi chương trình tập luyện máy bay ném bom B-1 được tiến hành vào cuối tháng 5, Tướng errence J. O'Shaughnessy, tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, từng nhấn mạnh rằng ngoại giao vẫn là phương án hàng đầu. Tuy nhiên, "trong trường hợp xấu nhất", lực lượng này sẵn sàng đáp trả chóng vánh và dữ dội nếu nhận được lệnh.

B-1 hiện là máy bay ném bom có thể "nhồi" lượng chất nổ lớn nhất của quân đội Mỹ. Hai máy bay này có thể mang theo khoảng 7,6 tấn bom hay, theo nguồn tin quân sự, hay tên lửa hành trình tầm xa không đối đất (JASSM-ER) – một tên lửa có tầm bắn 500 dặm hải lý, có thể tấn công mục tiêu chính xác từ bên ngoài Triều Tiên.

Cao Lực (Theo NBC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI