Theo nguồn tin mật này, Tổng thống Trump đã đồng ý với đề xuất trả đũa của nhiều cố vấn và thông báo chính thức có khả năng sẽ được công bố vào ngày 26-3, thời điểm nhiều quốc gia châu Âu dự kiến trục xuất quan chức ngoại giao Nga.

Pháp và Đức đã ủng hộ lời kêu gọi của Thủ tướng Anh Theresa May về việc trừng phạt mạnh tay hơn với Nga. Tuy nhiên, Paris và Berlin hiện vẫn chưa công bố kế hoạch chi tiết.

Theo nguồn tin mật của Bloomberg, Mỹ sẽ trục xuất những nhà ngoại giao Nga bị xem là gián điệp, tiến hành các hoạt động tình báo dưới vỏ bọc là nhân viên đại sứ quán. Hành động của Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ giống với hành động của Thủ tướng May – người đã ra lệnh trục xuất 23 quan chức ngoại giao Nga.

Mỹ chuẩn bị trừng phạt Nga vụ cựu điệp viên bị đầu độc? - Ảnh 1.

Bloomberg ngày 25-3 dẫn nguồn tin mật khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị trục xuất hàng chục quan chức ngoại giao Nga liên quan đến vụ cựu điệp viên bị đầu độc ở Anh. Ảnh: Reuters

Nguồn tin mật này còn xác nhận Tổng thống Trump đã bàn bạc vấn đề vào ngày 23-3 với Đại sứ Mỹ ở Nga Jon Huntsman, Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Chris Wray, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats cùng nhiều nhân vật khác.

Tổng thống Trump đã đồng ý thực hiện chính sách cứng rắn hơn với Nga. Tuy nhiên, một trong những ưu tiên của ông Trump vẫn là duy trì quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tổng thống Trump cho rằng Mỹ không đạt được bất cứ lợi ích nào trong việc đối đầu với Nga, một quan chức giấu tên cho biết hôm 23-3.

Trước đó, vào ngày 21-3, Tổng thống Trump đã thông qua mạng xã hội Twitter khẳng định: "Duy trì quan hệ tốt đẹp với Nga (và những quốc gia khác) là điều tốt lành, không phải điều xấu xa".

Cao Lực (Theo Bloomberg)