Thông tin trên báo chí địa phương đăng tải và được TTXVN dẫn lại.

Như thường lệ, mỗi dịp tổng thống Mỹ công du nước ngoài, C-17 sẽ chở 2 xe hơi, 1 trực thăng, 10 phương tiện dành cho đoàn tháp tùng và một số trang thiết bị cần thiết khác tới địa điểm dừng chân trước đó vài ngày.

C-17 (còn được gọi là "ngựa thồ") dài 53,4 m và có tải trọng lên đến 265 tấn.

Báo Straits Times hôm 8-6 cho biết Tổng thống Donald Trump dự kiến rời Hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Canada sớm hơn kế hoạch để tới Singapore vào ngày 10-6 (giờ địa phương). Trong khi đó, cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo Kim Jong-un dự kiến tổ chức vào ngày 12-6.

Mỹ chuyển xe và trực thăng tổng thống tới Singapore - Ảnh 1.

Máy bay C-17 tại căn cứ Paya Lebar. Ảnh: Zaobao

Mỹ chuyển xe và trực thăng tổng thống tới Singapore - Ảnh 2.

Bên trong máy bay vận tải C-17 của Mỹ. Ảnh: Pinterest

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo: "Tổng thống Trump sẽ rời khỏi Hội nghị thượng đỉnh G-7 tại Charlevoix vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 9-6 (22 giờ 30 phút theo giờ Singapore) sau phiên họp về trao quyền cho phụ nữ. Tổng thống sẽ đi thẳng từ Canada đến Singapore để chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 12-6".

Như vậy, ông Trump khởi hành sớm hơn vài giờ so với kế hoạch trước đó nhưng giờ đáp xuống Singapore cụ thể chưa được công bố. Theo kế hoạch trước đó, tổng thống Mỹ dự kiến hạ cánh xuống đảo quốc sư tử lúc 23 giờ ngày 10-6.

Nhà Trắng không giải thích tại sao ông Trump khởi hành sớm hơn kế hoạch. G-7 sẽ kết thúc trong ngày 9-6. Phó Trợ lý Tổng thống phụ trách kinh tế quốc tế Everett Eissenstat sẽ tham dự nốt phần còn lại của hội nghị thượng đỉnh này.

Trước đó, có thông tin ông Trump không muốn tham dự G-7 giữa thời điểm tranh cãi với các đồng minh về việc Washington áp đặt thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm.

Mỹ chuyển xe và trực thăng tổng thống tới Singapore - Ảnh 3.

Ông Trump tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Abe ở Nhà Trắng ngày 7-6. Ảnh: Reuters

Hôm 7-6, phát biểu trước các phóng viên khi chào đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Nhà Trắng, ông Trump cho biết mình và ông Abe sẽ thảo luận về các vấn đề Triều Tiên cũng như thương mại. Tổng thống Mỹ nói rằng ông đã sẵn sàng cho cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore

"Tôi có thể áp đặt thêm nhiều biện pháp trừng phạt lên Triều Tiên nhưng tôi đã chọn không làm điều đó vào lúc này. Nhưng nó có thể xảy ra" – ông Trump cảnh báo sau khi nhấn mạnh Triều Tiên phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Về công tác chuẩn bị, ông Trump nghĩ rằng mình đã làm rất tốt. "Tôi không nghĩ mình phải chuẩn bị nhiều. Đó là về thái độ. Đó là về sự sẵn sàng hoàn thành công việc. Tôi nghĩ hội nghị thượng đỉnh sẽ thành công" – ông nói.

Dù chỉ vài ngày nữa là hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim và Tổng thống Trump sẽ diễn ra, thông tin về nơi ở của hai nguyên thủ vẫn chưa được xác nhận.

Phạm Nghĩa (Theo TTXVN, Straits Times, Reuters)