Mỹ: CIA tra tấn 4 năm mới báo cáo cựu Tổng thống Bush

Tin mới

10/12/2014 10:54

(NLĐO) – Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush tỏ ra khó chịu khi chứng kiến hình ảnh một tù nhân bị Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) tra tấn, theo bản báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ công bố hôm 9-12.

Ngày 8-4-2006, CIA có cuộc họp đầu tiên với cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush về các “kỹ thuật thẩm vấn tăng cường” tù nhân al-Qaeda. Trước đó, chi tiết các “kỹ thuật thẩm vấn” - đã lên tới mức độ tra tấn – không được thông báo cho ông Bush từ năm 2001-2003 khi ông còn tại nhiệm.

Một số tù nhân - trong đó có Abu Zubaydah, bị cáo buộc là cánh tay phải của trùm khủng bố Osama Bin Laden, cùng với Abd al-Rahim al-Nashiri, người dẫn dắt hoạt động của al-Qaeda tại vùng Vịnh - đã bị tra tấn từ năm 2002.

Ông Bush đã bày tỏ sự khó chịu khi nhìn thấy hình ảnh một tù nhân bị giam giữ, xích tay lên trần và đóng khố trong các tài liệu do Giám đốc CIA Porter Goss chia sẻ cùng với 7 “kỹ thuật thẩm vấn tăng cường” của cơ quan tình báo này.

 

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush phát biểu tại Trung tâm Thư viện Tổng thống George Bush ở bang Texas ngày 11-11-2014, để cập báo cáo tra tấn của CIA. Ảnh: Reuters

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush phát biểu tại Trung tâm Thư viện Tổng thống George Bush

ở bang Texas ngày 11-11-2014 và đề cập báo cáo tra tấn của CIA. Ảnh: Reuters

 

Giám đốc CIA hiện tại, ông John Brennan, cũng đã thừa nhận chương trình giam giữ và thẩm vấn tù nhân của cơ quan mắc những “thiếu sót và sai lầm”. Tuy nhiên, ông Brennan cho rằng các kỹ thuật thẩm vấn khắc nghiệt giúp ngăn chặn nhiều kế hoạch tấn công, bắt giữ hàng loạt nghi can khủng bố và cứu sống được nhiều mạng người.

Có thời điểm Bộ Tư pháp Mỹ thông qua một công tố viên đặc biệt để tiến hành điều tra hình sự nhằm vào 20 trường hợp cáo buộc CIA lạm dụng tù nhân. Nhưng một quan chức thực thi pháp luật mới đây cho biết cuộc điều tra sẽ không được tiếp tục.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain thừa nhận phương pháp thẩm vấn của CIA không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama hôm 9-12 cũng tuyên bố chương trình của CIA làm thiệt hại đáng kể lợi ích của Mỹ ở nước ngoài mà không phục vụ được nhiều cho nỗ lực chống khủng bố. Ông Obama cam kết sẽ không để chương trình thẩm vấn tương tự tiếp diễn.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết: “Các phương pháp của CIA làm giảm vị thế của Mỹ trên trường quốc tế và gây khó khăn cho Mỹ khi theo đuổi lợi ích với các đồng minh và đối tác. Đó là lý do tại sao tôi sẽ sử dụng quyền hạn của mình để các phương pháp đó không lặp lại một lần nữa”.

P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI