Mỹ thắt chặt an ninh trước thềm báo cáo "bom" về CIA

Tin mới

09/12/2014 09:12

(NLĐO)- Mỹ đang thắt chặt an ninh tại tất cả các căn cứ trên khắp thế giới trước thời điểm Thượng viện tung ra báo cáo chi tiết về việc CIA sử dụng các đòn tra tấn tù nhân Al Qaeda hôm nay 9-12.

Các đại sứ quán và nhiều cơ sở khác đều có các biện pháp thận trọng giữa một số dấu hiệu “cho thấy những nguy cơ lớn” – một phát ngôn viên của Washington cho biết.

Các cơ quan tình báo Mỹ tiên đoán bản báo cáo “bom tấn” dày 480 trang này có thể bị các tổ chức cực đoan lợi dụng để đẩy mạnh những hành động “bạo lực chết người” trên khắp thế giới.

Cựu luật sư CIA John Rizzo nói về những biện pháp thẩm vấn “đen”: “Tôi không nghĩ tôi có bất cứ lựa chọn nào khác”. Ảnh: BBC

Cựu luật sư CIA John Rizzo nói về những biện pháp thẩm vấn “đen”: “Tôi không nghĩ tôi có bất cứ lựa chọn nào khác”. Ảnh: BBC

 

Bản báo cáo được tóm tắt từ 6.000 trang tài liệu nghiên cứu vốn vẫn còn trong tình trạng bảo mật dự kiến sẽ soi rọi ánh sáng cào những chi tiết liên quan tới chiến dịch chống lại al-Qaeda sau cuộc khủng bố 11-9-2001. Ngoài chi tiết những phương pháp thẩm vấn của CIA (dưới thời tổng thống George Bush) nhằm khai thác thông tin từ những nghi phạm hàng đầu, bản báo cáo đầu tiên về vấn đề này của CIA được cho là sẽ không che giấu những biện pháp thẩm vấn khắc nghiệt.

Chương trình này được biết tới với cái tên “Đầu hàng, Bắt giữ và Thẩm vấn” với khoảng 100 nghi phạm khủng bố bị giam giữ ở những “địa điểm đen” bên ngoài nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chấm dứt chương trình thẩm vấn nói trên của CIA khi ông nhậm chức năm 2009. Ông chủ Nhà Trắng thừa nhận những phương pháp thẩm vấn tù nhân al-Qaeda này đã tới mức tra tấn. Có nguồn tin tiết lộ rằng thậm chí CIA đã lừa dối cả cựu tổng thống George Bush và Nhà Trắng về bản chất, nội dung và hậu quả của chương trình thẩm vấn gây tranh cãi này.

Một quan chức giấu tên trong quốc hội Mỹ tiết lộ cả Tổng thống Obama và Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ đều nhất trí công bố báo cáo trên.

Trả lời trên báo Los Angeles Times, bà Dianne Feinstein nhấn mạnh: Chúng ra phải thoát ra khỏi báo cáo này. Những biện pháp thẩm vấn khắc nghiệt của CIA đã làm xói mòn giá trị hiến pháp và xã hội mà chúng ta rất tự hào. Ảnh: Reuters

Trả lời trên báo Los Angeles Times, bà Dianne Feinstein nhấn mạnh: "Chúng ra phải thoát ra khỏi báo cáo này. Những biện pháp thẩm vấn khắc nghiệt của CIA đã làm xói mòn giá trị hiến pháp và xã hội mà chúng ta rất tự hào. Ảnh: Reuters

 

Việc công bố bản báo cáo từng bị trì hoãn vì những bất đồng tại Washington về việc có nên công khai nó hay không. Giới chức trong chính quyền Tổng thống Obama tiết lộ họ đã nhất trí công khai báo báo này nhưng hôm 5-12 nhưng Ngoại trưởng John Kerry đã yêu cầu người đứng đầu ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ, Thượng Nghị sĩ Dianne Feinstein thuộc Đảng Dân chủ xem xét lại thời điểm công bố.

Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI