Trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an tại TP New York ngày 4-9, bà Haley thúc giục 15 thành viên áp đặt "lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất" để ngăn cản Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un "cầu xin chiến tranh"

"Chiến tranh không phải là điều Mỹ muốn bây giờ. Nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi có giới hạn. Chúng tôi sẽ bảo vệ các đồng minh và lãnh thổ của mình" - trích lời bà Haley.

"Mỹ xem tất cả các quốc gia có giao dịch với Triều Tiên là nước đang hỗ trợ cho tham vọng hạt nhân nguy hiểm và liều lĩnh của họ" - đại sứ Mỹ tại LHQ nói thêm.

Cũng theo lời bà Haley, Mỹ sẽ đưa ra một nghị quyết mới về Triều Tiên tại hội đồng trong tuần này và muốn tổ chức bỏ phiếu vào ngày 11-9.

Trong khi đó, Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của Triều Tiên, và Nga lại kêu gọi một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng. "Trung Quốc không bao giờ cho phép sự hỗn loạn và chiến tranh xảy ra trên bán đảo Triều Tiên" - trích lời đại sứ Trung Quốc tại LHQ Lưu Kết Nhất.

Mỹ cởi trói đầu đạn tên lửa cho Hàn Quốc - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley. Ảnh: REUTERS

Đại sứ Nga Vassily Nebenzia thì nhận định hòa bình trong khu vực đang gặp nguy hiểm. "Vấn đề này không thể được giải quyết chỉ bằng biện pháp trừng phạt" - ông Nebenzia nói.

Về phía Hàn Quốc, nước này cho biết họ đang thảo luận với Washington về việc triển khai tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược đến bán đảo Triều Tiên.

Hàn gắn rạn nứt Mỹ-Hàn

Trong khi đó, Nhà Trắng hôm 4-9 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí "về nguyên tắc" dỡ bỏ hạn chế khả năng tải trọng của tên lửa Hàn Quốc, nhằm chống lại hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Phát ngôn viên Nhà Xanh Park Soo-hyun cho hay: "Tổng thống Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump từ 22 giờ 45 phút đến 23 giờ 25 phút (giờ địa phương) và thảo luận về các biện pháp đối phó với vụ thử nghiệm hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên".

Mỹ cởi trói đầu đạn tên lửa cho Hàn Quốc - Ảnh 2.

Tổng thống Moon Jae-in đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-9. Ảnh: Yonhap

Như là một biện pháp đối phó "hiệu quả", hai bên đã đồng ý xóa bỏ giới hạn của trọng lượng đầu đạn trên tên lửa của Hàn Quốc, hiện đang ở mức 500 kg, để giúp nước này tấn công Triều Tiên bằng hỏa lực mạnh hơn trong trường hợp xảy ra xung đột.

Thỏa thuận này được tiến hành sau nhiều tuần thảo luận giữa các quan chức quốc phòng và ngoại giao của hai nước để tăng trọng tải của tên lửa Hàn Quốc nhằm tăng cường khả năng chống lại những hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Mỹ cởi trói đầu đạn tên lửa cho Hàn Quốc - Ảnh 3.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí gây áp lực mạnh mẽ lên Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Cũng trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Donald Trump đồng ý tăng cường khả năng quân sự chung và "chấp thuận khái niệm" cho phép Hàn Quốc mua hàng tỉ USD vũ khí từ Mỹ.

Cuộc điện đàm giữa ông Moon và ông Donald Trump diễn ra sau thông tin rạn nứt có thể xảy ra giữa hai đồng minh trong việc kiềm chế công nghệ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Đáng chú ý, trong cuộc điện đàm hôm 4-9, cả hai nhà lãnh đạo dường như không nhấn mạnh đến sự cần thiết của việc đối thoại với Triều Tiên.

"Hai nhà lãnh đạo chia sẻ quan điểm rằng vào thời điểm này, họ cần gây áp lực và trừng phạt mạnh mẽ nhất lên Triều Tiên, đồng thời nhất trí đưa các biện pháp trừng phạt lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc như là một phần của nỗ lực này" - phát ngôn viên Nhà Xanh cho biết.

Hai bên cũng nhất trí tổ chức các cuộc thảo luận tiếp theo ở các cấp khác nhau giữa hai chính phủ và sẽ có các cuộc thảo luận tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc dự kiến diễn ra ở TP New York vào cuối tháng này.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công một quả bom H cho một loại tên lửa đạn đạo tầm xa hôm 3-9, khiến cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ. Mỹ cảnh báo sẽ có hành động đáp trả quân sự "quy mô lớn" nếu Washington và các đồng minh bị đe dọa.

X. Mai-B. Hạnh (Theo Reuters, BBC)