Mỹ coi trọng tái cân bằng ở châu Á

Tin mới

01/04/2014 22:02

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm 31-3 tái khẳng định tầm quan trọng của chiến lược tái cân bằng ở châu Á - Thái Bình Dương trước khi ông có cuộc gặp những người đồng cấp ASEAN tại hội nghị ở Hawaii một ngày sau đó.

Sau hội nghị này, ông Hagel tiếp tục công du Nhật Bản, Trung Quốc và Mông Cổ. Phát biểu tại Lầu Năm Góc, ông Hagel nói: “Đây là chuyến đi thứ tư của tôi đến châu Á - Thái Bình Dương kể từ khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng. Hội nghị với các bộ trưởng quốc phòng ASEAN và chuyến đi sau đó là cơ hội để chúng tôi trao đổi cụ thể về các vướng mắc như thách thức an ninh, những vấn đề liên quan đến hòa bình, thịnh vượng, tương lai của khu vực”.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại cuộc họp báo hôm 31-3
Ảnh: VOA
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel tại cuộc họp báo hôm 31-3 Ảnh: VOA

 

Biển Đông chắc chắn là nội dung không thể thiếu trong chuyến đi của ông Hagel. Cả Philippines và Mỹ hôm 31-3 đều chỉ trích Trung Quốc có hành động khiêu khích bằng cách cho tàu tuần duyên cản trở tàu Philippines tại biển Đông.

Cùng ngày, Trung Quốc triệu đại sứ Philippines tại Bắc Kinh để phản đối việc Manila kiện nước này ra tòa án quốc tế về tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông.

Trong một diễn biến khác, tàu hải quân của Nga, Indonesia, Nhật Bản, Việt Nam, Úc và Philippines đang tham gia cuộc tập trận hải quân đa phương Komodo 2014 với nội dung tìm kiếm cứu nạn trên biển Đông. Cuộc tập trận kéo dài đến ngày 3-4.

 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI