Mỹ: Trung Quốc gia tăng căng thẳng ở biển Đông

Tin mới

13/03/2014 08:48

(NLĐO) - Mỹ cáo buộc Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng khi ngăn 2 tàu Philippines tiếp cận bãi Cỏ Mây (ở Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng hiện do Philippines kiểm soát trái phép), đồng thời kêu gọi tự do hàng hải trên biển Đông.

Ngày 12-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói: “Đó là một động thái khiêu khích làm gia tăng căng thẳng. Trong khi chờ đợi một nghị quyết của các bên có tuyên bố chủ quyền chồng chéo trên biển Đông, không nên có hành động can thiệp cũng như ra tuyên bố làm thay đổi hiện trạng”.

 

US State Department Spokeswoman Jen Psaki

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki gọi việc chặn tàu của Trung Quốc

là động thái khiêu khích làm gia tăng căng thẳng. Ảnh: WORDPRESS

 

Mỹ cũng bác bỏ lập trường của Trung Quốc rằng các tàu Philippines “đã vi phạm chủ quyền lãnh thổ”, đồng thời nhấn mạnh các nước có quyền “cung cấp định kỳ và luân chuyển nhân sự” tới các địa điểm nắm giữ trước khi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) được ký năm 2002.

Cùng ngày, Philippines đã triệu đại diện ngoại giao của Trung Quốc tại nước này, cáo buộc Bắc Kinh tạo ra “mối đe dọa rõ ràng và cấp bách” đối với lợi ích của Manila.

Một quan chức hải quân cấp cao hôm 12-3 cho biết Không quân Philippines đã tiếp tế lương thực và nước cho binh lính ở Cỏ Mây bằng cách thả từ trên không xuống sau khi Trung Quốc chặn tàu của Manila ngoài khơi với lý do xâm nhập hải phận bất hợp pháp.

 

H.Bình (Theo Inquirer, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI