xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ công bố "âm mưu" của những kẻ bạo loạn Điện Capitol

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết những kẻ bạo loạn Điện Capitol hôm 6-1 định “bắt giữ và ám sát các quan chức được bầu chọn”.

Theo Reuters, cáo buộc trên được các công tố viên đưa ra trong hồ sơ yêu cầu thẩm phán bắt giữ ông Jacob Chansley, cư dân bang Arizona. Người này xuất hiện trong bức ảnh đứng trước bàn của Phó Tổng thống Mike Pence tại Thượng viện với cặp sừng trên đầu.

Cuộc điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) chỉ ra rằng Chansley để lại lời cảnh báo cho ông Pence có nội dung: "Chỉ còn là vấn đề thời gian, công lý sẽ đến".

"Bằng chứng, bao gồm cả lời nói và hành động của Chansley tại Điện Capitol, cho thấy mục đích của những kẻ bạo loạn ở Điện Capitol là bắt giữ và ám sát các quan chức được bầu của chính phủ Mỹ" - các công tố viên viết.

Dự kiến Chansley sẽ ra tòa án liên bang vào ngày 15-1 (giờ địa phương).

Mỹ công bố âm mưu của những kẻ bạo loạn Điện Capitol - Ảnh 1.

Ông Chansley trong vụ bạo loạn hôm 6-1. Ảnh: AP

Ngoài Chansley, một lính cứu hỏa về hưu tên Robert Sanford cũng bị cáo buộc ném bình chữa cháy vào đầu một cảnh sát Điện Capitol, trong khi người tên Peter Stager đánh cảnh sát bằng cán cờ.

Các công tố viên cảnh báo "cuộc nổi dậy nhằm lật đổ chính phủ Mỹ vẫn đang diễn ra" giữa thời điểm cơ quan thực thi pháp luật chuẩn bị đối phó với nhiều cuộc biểu tình hơn ở thủ đô Washington D.C.

Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố hơn 80 hồ sơ hình sự liên quan đến cuộc bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6-1. Những người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội, lục soát các văn phòng và tấn công cảnh sát. Vụ bạo loạn khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

Mỹ công bố âm mưu của những kẻ bạo loạn Điện Capitol - Ảnh 2.

Cảnh sát ngăn người biểu tình xông vào Điện Capitol. Ảnh: Reuters

Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết hơn 100 người đã bị bắt giữ và FBI đang tiếp tục nhiều cuộc điều tra khác. "Điều đó không chỉ ngăn cản họ cố gắng hành vi phạm tội mà còn là một lời cảnh báo nghiêm khắc đối với bất kỳ ai tìm cách làm như vậy. Từ ngày 6-1, chúng tôi đã xác định được hơn 200 nghi phạm. Vì vậy, chúng tôi biết các người là ai. Đặc vụ FBI sẽ đến tìm các người" - ông Wray nói trong cuộc họp với ông Pence.

Bộ Tư pháp Mỹ tối 14-1 cho biết FBI đã nhận được hơn 140.000 thông tin giúp xác định những kẻ bạo loạn.

Cũng theo ông Wray, cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đang theo dõi một lượng lớn cuộc trò chuyện trực tuyến trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20-1 tới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo