Theo Reuters, các đoạn video quay từ trên cao có màu trắng đen cho thấy cảnh các lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiến gần hang ổ của al-Baghdadi và máy bay Mỹ đã bắn các tay súng gần đó. Đoạn video cũng quay lại cảnh đám khói đen khổng lồ bốc lên sau khi quân đội Mỹ dội bom san bằng khu trú ẩn của al-Baghdadi.

Mỹ công bố hình ảnh cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp khu trú ẩn của thủ lĩnh IS được các lực lượng Mỹ chụp từ trên cao. Ảnh: EPA-EFE

"Nó trông như một bãi đậu xe có nhiều ổ gà lớn" - Tướng Kenneth McKenzie, chỉ huy của Bộ tư lệnh trung ương Mỹ, giám sát các lực lượng Mỹ ở Trung Đông, cho hay. Theo ông McKenzie, việc phá hủy khu vực này phần nào đảm bảo nó sẽ không trở thành một ngôi đền hay nơi tưởng niệm al-Baghdadi.

Mỹ công bố hình ảnh cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS - Ảnh 2.

Hình ảnh đám khói đen được nhìn thấy tại nơi trú ẩn của thủ lĩnh IS. Ảnh: Bộ Quốc Phòng Mỹ

Ông McKenzie nói thêm thủ lĩnh IS này đã kéo theo hai con nhỏ vào đường hầm chứ không phải 3 như ước tính trước đó. Cả hai đứa trẻ được cho là dưới 12 tuổi đã thiệt mạng khi al-Baghdadi kích nổ áo bom tự sát.

Mỹ công bố hình ảnh cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS - Ảnh 3.

Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: AP

Chỉ huy của Bộ tư lệnh trung ương Mỹ cảnh báo IS có thể tiến hành một số cuộc tấn công trả đũa và Mỹ đã chuẩn bị đối phó điều đó.

Mỹ công bố hình ảnh cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS - Ảnh 4.

Video cho thấy hình ảnh các tay súng IS bắn trả lực lượng Mỹ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Trong khi đó, quyền giám đốc của Trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ, ông Russ Travers cho hay IS có nhiều ứng viên tiềm năng cho vị trí thủ lĩnh và người kế nhiệm al-Baghdadi có thể sẽ được bổ nhiệm trong những tuần tới.

Công bố những hình ảnh đầu tiên về cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi

Tuy nhiên, quan chức này không dự đoán nhân vật IS nào sẽ lên thay để chỉ huy 14.000 thành viên IS đang rải rác trên khắp Syria và Iraq.

Mỹ công bố hình ảnh cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS - Ảnh 6.

Đồ họa: Daily Mail - Việt hóa: Xuân Mai - Thanh Long

Trong khi đó, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kevin McAleenan cảnh báo IS vẫn là mối đe dọa lớn và khả năng xảy ra một cuộc tấn công báo thù tăng sau cái chết của thủ lĩnh nhóm này.

Còn Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) Chris Wray cho rằng mối lo ngại lớn nhất ở Mỹ là "tổ chức IS trên mạng" truyền cảm hứng cho những người Mỹ cam kết trung thành với chúng và thực hiện các hành vi bạo lực với danh nghĩa của IS thậm chí không đến Syria.

Xuân Mai (Theo Reuters)