Tại 14 bang của Mỹ, số ca nhiễm trong cùng giai đoạn đã tăng thêm 40% hoặc hơn. Xu hướng tăng diễn ra mạnh mẽ nhất ở một số bang thuộc Trung Tây Mỹ, khu vực ghi nhận số ca nhiễm cao nhất trong giai đoạn này hồi năm ngoái.

Michigan và Minnesota, 2 bang hứng chịu làn sóng lây nhiễm nhẹ trong đợt bùng phát dịch vào mùa hè qua, hiện có số ca nhiễm bình quân đầu người cao nhất cả nước.

Mỹ hiện ghi nhận trung bình khoảng 50.000 ca Covid-19 nhập viện mỗi ngày, bằng 50% so với thời đỉnh dịch hồi tháng 9. Dù vậy, ở phần lớn các bang ghi nhận số ca nhiễm hằng ngày tăng mạnh, số ca nhập viện cũng đang tăng theo.

So với đợt bùng phát dịch hè qua, tỉ lệ tiêm phòng ở Mỹ hiện ở mức cao hơn, đồng nghĩa thêm nhiều người được bảo vệ trước nguy cơ nhiễm Covid-19 nặng.

Mỹ: Covid-19 khó lường, biến thể Omicron “có thể đã xuất hiện” - Ảnh 1.

Một bé trai 10 tuổi được tiêm phòng Covid-19 tại bang Maryland - Mỹ hôm 6-11. Ảnh: Reuters

Dù vậy, chuyên gia Lauren Ancel Meyers của Trường ĐH Texas (Mỹ) cảnh báo miễn dịch do vắc-xin tạo ra đã bắt đầu suy giảm

"Ở nhiều cộng đồng Mỹ, mức độ miễn dịch gia tăng chủ yếu nhờ tiêm phòng, tiêm bổ trợ và những bệnh nhân đã được chữa khỏi. Tuy nhiên, miễn dịch suy giảm đồng nghĩa những người được tiêm phòng sớm hoặc được tiêm lần cuối cách đây hơn 6 tháng một lần nữa đối diện rủi ro cao nhiễm Covid-19 nặng" – vị này giải thích.

Cũng theo bà Meyers, thái độ phòng chống dịch vẫn là một yếu tố quan trọng, bởi rủi ro có thể gia tăng vì các chính sách nới lỏng Covid-19, tâm lý chán nản…

Mỹ: Covid-19 khó lường, biến thể Omicron “có thể đã xuất hiện” - Ảnh 2.

Mỹ đã ban hành lệnh cấm đi lại đối với 8 quốc gia châu Phi vì lo ngại biến thể Omicron. Ảnh: Reuters

Ở khu vực Tây Mỹ, tỉ lệ nhiễm ở các bang ven biển gồm California, Oregon và Washington vẫn ở mức tương đối thấp – trái ngược với các bang Arizona, Colorado, New Mexico và Utah. Ở phía Nam của khu vực này, số ca nhiễm ở các bang Idaho, Montana và Wyoming dù không đáng kể so với thời đỉnh dịch nhưng vẫn ở mức cao.

Các bang phía Nam, nơi tỉ lệ tiêm phòng tương đối thấp, nhìn chung ghi nhận số ca nhiễm giảm kể từ mức đỉnh dịch hồi mùa hè. Tuy nhiên, tỉ lệ lây nhiễm ở một số bang trong khu vực đang tăng trở lại.

Biến thể Omicron có thể đã xuất hiện tại Mỹ

Cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci ngày 27-11 cảnh báo biến thể Omicron, được phát hiện lần đầu tại Nam Phi, có thể đã xuất hiện tại Mỹ.

Mặc dù Mỹ chưa ghi nhận ca nhiễm nào liên quan đến Omicron, TS Fauci khẳng định với đài CNBC rằng ông "sẽ không ngạc nhiên" nếu phát hiện biến thể này đã đến Mỹ, đặc biệt là khi Omicron có khả năng lây nhiễm cao và các quốc gia có tỉ lệ tiêm phòng cao như Israel đã phát hiện ca nhiễm Omicron liên quan đến hoạt động đi chuyển quốc tế.

Mặc dù cộng đồng khoa học vẫn chưa biết nhiều thông tin về Omicron, biến thể này gây lo ngại vì có nhiều đột biến cho thấy nó có khả năng lây nhiễm cao hơn so với những biến thể khác - TS Fauci nói thêm.

Cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci. Ảnh: Reuters

Cao Lực