Mỹ - Cuba chính thức tái lập quan hệ ngoại giao

Tin mới

20/07/2015 22:00

Một di sản sót lại từ thời chiến tranh lạnh đã lùi vào quá khứ lúc 0 giờ 1 phút ngày 20-7 (giờ Washington) khi Mỹ và Cuba chính thức tái lập mối quan hệ ngoại giao vốn đứt đoạn vào năm 1961.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla đến đại sứ quán mới mở ở Washington để kéo lên lá quốc kỳ đất nước, sự kiện được truyền hình trực tiếp tại đảo quốc này, trước khi hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Có khoảng 500 người tham gia buổi lễ, bao gồm nhiều thành viên Quốc hội Mỹ. Bên ngoài tòa nhà cũng có hàng trăm người chứng kiến sự kiện lịch sử này. Nhiều người hô vang: “Cuba: có. Cấm vận: không”.

Trước đó, quốc kỳ Cuba đã được cắm lên bên cạnh quốc kỳ các nước bên ngoài cổng tòa nhà Bộ Ngoại giao Mỹ tại thủ đô Washington D.C.

 

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez kéo quốc kỳ tại buổi lễ mở cửa lại đại sứ quán ở thủ đô Washington - Mỹ hôm 20-7
Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez kéo quốc kỳ tại buổi lễ mở cửa lại đại sứ quán

ở thủ đô Washington - Mỹ hôm 20-7 Ảnh: Reuters

 

Lá cờ Cuba tung bay tại Washington D.C. sau 54 năm vắng bóng. Ảnh: Reuters
Lá cờ Cuba tung bay tại Washington D.C. sau 54 năm vắng bóng. Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, các nhà ngoại giao Mỹ ở Havana đã sẵn sàng làm việc từ ngày 20-7 dù nghi thức thượng cờ sẽ diễn ra vào tháng 8 tới khi Ngoại trưởng Kerry đến Havana để chủ trì lễ khai trương đại sứ quán.

Theo đài CNN, ông Kerry sẽ là quan chức Mỹ cao cấp nhất thăm Cuba kể từ năm 1959. Bắt đầu từ ngày 20-7, chính phủ Cuba nới lỏng hàng rào an ninh chặt chẽ bao quanh cơ quan ngoại giao Mỹ ở Havana và không còn ghi tên những công dân Cuba đi vào tòa nhà này.

Bất chấp việc nối lại quan hệ ngoại giao, cả Mỹ và Cuba đều thừa nhận còn những tồn tại phải giải quyết, như những hạn chế đối với công dân Mỹ muốn đến Cuba hoặc lệnh cấm vận thương mại của Mỹ không cho phép các công ty nước này làm ăn ở Cuba... Theo đài BBC, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã thúc giục Tổng thống Mỹ Barack Obama dỡ bỏ sự bao vây kinh tế này và gọi đó là trở ngại chính cho việc bình thường hóa quan hệ.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời các chuyên gia nhận định việc bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba là một trong những thành tích đối ngoại nổi bật của Tổng thống Obama. Nhờ đó, không chỉ tên tuổi ông đi vào lịch sử mà vị thế của Đảng Dân chủ cũng được củng cố trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11-2016.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI