Danh sách những vũ khí được Mỹ trợ giúp cho Ukraine bao gồm một lô máy bay không người lái Raven cỡ nhỏ có thể điều khiển từ xa, 30 xe bọc thép hạng nặng và 200 xe bọc thép đa năng Humvee sắp được Washington chuyển giao cho chính quyền Kiev trong vài tuần tới.

Chính quyền Washington còn cung cấp bộ đàm và radar chống pháo. Ứớc tính trị giá khoản viện trợ Mỹ dành cho Ukraine dịp này lên tới trên 75 triệu USD. Trong đó, chưa tính số tiền của xe quân sự Humvee. “Tất cả các phương tiện quân sự trên đều không gây sát thương. Phương tiện bay không người lái Raven không được trang bị vũ khí” - nguồn tin cho biết.

As the United States continues to mull Ukrainian requests for lethal aid, a US official has confirmed that the Pentagon will deliver a large fleet of unarmed drones and Humvees.
30 xe bọc thép hạng nặng, 200 xe bọc thép đa năng Humvee sẽ đến Kiev trong vài tuần tới. Ảnh: SPUTNIK NEWS

Đại sứ CHLB Đức tại Mỹ Peter Wittig hôm 10-3 cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gác lại ý tưởng về việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine. Một quyết định như vậy được người đứng đầu Nhà Trắng đưa ra sau cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel một ngày trước đó.

Đại sứ Wittig nói với hãng tin AP rằng Tổng thống Obama thống nhất tại cuộc họp với bà Merkel “thực hiện các nỗ lực ngoại giao và chính trị” để bảo đảm giải pháp hòa bình cho các vụ xung đột. “Tăng cường vũ khí và viện trợ gây chết người cho khu vực này sẽ chỉ tăng đổ máu” – Nhà Trắng hồi đầu tuần này nhấn mạnh.

Pro-Russian rebels observe the area at a front line outside the village of Molochnoye, north-east from Donetsk, March 8, 2015. REUTERS/Marko Djurica
Phiến quân thân Nga quan sát bên ngoài làng Molochnoye, Donetsk. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm 11-3 đã nhất trí cho Ukraine vay tín dụng hơn 17,5 tỉ USD trong vòng 4 năm nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế đình đốn của nước này.

Theo đó, 5 tỉ USD sẽ được chuyển nóng cho Kiev vào cuối tuần này, 5 tỉ USD tiếp theo sẽ được chuyển giao trong vài tháng tới. Ngoài ra còn có 7,5 tỉ USD do các tổ chức tài chính quốc tế khác cho vay.

Gói tín dụng này sẽ phần nào giúp Ukraine giảm nhẹ được gánh nặng nợ 15,4 tỉ USD mà nước này đang thương lượng với các chủ nợ.

Cũng trong ngày 11-3, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết chính phủ Thụy Điển đã quyết định cấp khoản vay không lãi suất trị giá 100 triệu USD cho Ukraine.

Nga chỉ trích Mỹ gia tăng trừng phạt miền Đông Ukraine

Mỹ hôm 11-3 tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt mới với 1 ngân hàng Nga và 8 phiến quân Ukraine với cảnh báo các cuộc tấn công của phe ly khai gần đây vi phạm lệnh ngừng bắn thứ hai ký giữa tháng hai vừa qua. Đó là Ngân hàng Thương mại quốc gia Nga, được cho là chuyển tới khu vực Crimea sau cuộc sáp nhập bán đảo này. “Nếu Nga tiếp tục hỗ trợ hoạt động gây bất ổn ở Ukraine và vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn, họ sẽ phải đối mặt với những tổn thất đáng kể khác nữa” - Adam Szubin, quyền thứ trưởng Tài chính Mỹ, tuyên bố.

Cùng ngày, Nga tuyên bố nước này thấy khó hiểu trước các biện pháp trừng phạt mới của Washington nhằm vào ngân hàng lớn nhất ở Crimea và một nhóm dân tộc chủ nghĩa của Nga, gọi đây là “sự khiêu khích chính trị”.

Trước đó, Vụ trưởng Vụ kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Ulyanovsk tuyên bố Moscow có quyền triển khai vũ khí hạt nhân trên bán đảo Crimea bên bờ Biển Đen.

H.Bình (Theo Sputnik News, Reuters)