Mỹ tố xe tăng Nga tiếp tục vượt biên vào Ukraine

Tin mới

11/03/2015 08:30

(NLĐO)- Các xe tăng và thiết bị quân sự hạng nặng của Nga đã vượt qua biên giới Ukraine trong mấy ngày qua, hành động được cho là vi phạm lệnh ngừng bắn do châu Âu làm trung gian được nhất trí hôm 12-2.

Thông tin trên được trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực châu Âu, bà Victoria Nuland cho biết trong một cuộc điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 10-3. Trước đó, Ukraine và nhiều chính phủ phương Tây cũng cáo buộc Nga tiếp tục đưa binh sĩ và vũ khí tới trợ giúp lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine bất chấp lệnh ngừng bắn đạt được ở Minsk. Tuy nhiên Kremlin một mực bác bỏ các cáo buộc này.

Xe bọc thép của quân ly khai miền Đông Ukraine tiến về hướng Slovyanoserbsk hôm 21-1. Ảnh: AP

Xe bọc thép của quân ly khai miền Đông Ukraine tiến về hướng Slovyanoserbsk hôm 21-1. Ảnh: AP

 

Theo lời bà Nuland, miền Đông Ukraine cũng như Crimea, bán đảo bên bờ Biển Đen sáp nhập vào Nga một năm trước, những ngày qua phải “sống trong sợ hãi”. Bà cũng nhấn mạnh rằng Nhà Trắng vẫn đang cân nhắc việc vũ trang cho quân đội Ukraine.

Nữ trợ lý Ngoại trưởng Mỹ khẳng định tiếp tục có những đợt di chuyển mới các loại xe tăng, xe bọc thép, pháo hạng nặng và thiết bị tên lửa Nga qua biên giới tới khu vực do quân ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine. Bà Nuland khẳng định có khoảng 400-500 binh sĩ Nga thiệt mạng ở miền Đông Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalya Yaresko hôm 10-3 cho biết Kiev sẽ tăng gấp 4 lần chi tiêu cho vũ khí và trang thiết bị quân sự trong năm 2015. Theo đó mức chi tiêu quốc phòng sẽ được nâng lên mức 5,2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay, so với 1,25% GDP của năm 2014.

Số liệu từ Ngân hàng Thế giới cho thấy GDP của Ukraine trong năm 2014 là 177,4 tỉ USD.

Theo Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Viktoria Kushnir, sự gia tăng nói trên “do tình hình quân sự và chính trị hiện nay ở Ukraine cũng như tình trạng của một số loại vũ khí và trang thiết bị sản xuất cách đây hơn 30 năm".

 

Nga đoạn tuyệt với CFE

Hôm 10-3, Nga tuyên bố sẽ chấm dứt tham gia nhóm tham vấn của Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE) từ ngày 11-3.

CFE được 22 nước thuộc hai khối quân sự - chính trị NATO và Hiệp ước Warsaw ký kết ngày 19-11-1990 tại Paris, Pháp nhằm cân bằng tiềm lực quân sự giữa hai bên. Hiệp ước đã có hiệu lực từ ngày 9-11-1992 khi khối Hiệp ước Warsaw và Liên Xô không còn nữa. Nga đã cắt giảm gần 12 ngàn đơn vị vũ khí, gồm xe tăng, xe bọc thép, đại bác trên 100 mm, máy bay và máy bay lên thẳng. Ngoài ra, Nga cũng đơn phương tiêu hủy gần 20 ngàn đơn vị vũ khí và thiết bị kỹ thuật quân sự ở ngoài khu vực áp dụng hiệp ước.

 

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI