Tiếp xúc báo giới, ông Tillerson nhấn mạnh Taliban phải hiểu rằng họ sẽ không bao giờ giành chiến thắng về quân sự và cần sẵn sàng đàm phán với chính phủ Afghanistan.

Ông khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục duy trì cuộc chiến chống Taliban nhưng vẫn muốn hợp tác với tổ chức này. "Chúng tôi tin rằng có những thành phần ôn hòa trong hàng ngũ Taliban, những người không muốn tiếp tục chiến đấu mãi… Chúng tôi mong tiếp cận những đối tượng này và cho họ tham gia quá trình hòa giải để tiến tới hòa bình" - Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Mỹ cứng rắn hơn với Taliban - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani hôm 23-10 Ảnh: AP

Ông Tillerson cho rằng các thành phần Taliban ôn hòa có thể có vị trí trong chính quyền, miễn là họ từ bỏ bạo lực và khủng bố. Ông khuyến cáo Pakistan phải tăng cường chống lại các nhóm khủng bố trú đóng tại biên giới với Afghanistan. Đây là một nội dung thảo luận quan trọng khi Ngoại trưởng Mỹ thăm Islamabad ngày 24-10.

Trong khi đó, Mỹ bắt đầu có những bước đi cứng rắn hơn đối với Taliban theo sau làn sóng tấn công đẫm máu khắp Afghanistan vài ngày qua, khiến hơn 200 người thiệt mạng, kể cả dân thường và nhân viên quân sự. Theo báo The New York Times, Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã quyết định cử những nhóm nhỏ đặc vụ có kinh nghiệm đến Afghanistan nhằm truy tìm và tiêu diệt các thủ lĩnh Taliban - một động thái được Bộ Quốc phòng Afghanistan hoan nghênh hôm 23-10. Một quan chức Mỹ cấp cao cho rằng việc này phát đi tín hiệu chính quyền Tổng thống Donald Trump tăng cường nỗ lực chống khủng bố.

Trước đó, Mỹ đã triển khai thêm hàng ngàn quân đến Afghanistan để hỗ trợ binh sĩ nước chủ nhà, cung cấp cho Kabul thêm máy bay chiến đấu. Ngoài ra, tướng John Nicholson, Tư lệnh lực lượng Mỹ và quốc tế tại Afghanistan, được trao thêm nhiều quyền lực hơn trong việc truy quét lực lượng Taliban.

Trong tháng 9-2017, Mỹ đã ném 751 quả bom xuống các mục tiêu Taliban và những tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan. Washington còn đang thúc đẩy việc đóng cửa văn phòng của Taliban ở Qatar giữa lúc tiến trình hòa đàm bế tắc trong những năm qua. 

Lục San