Theo hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết trong số 60 binh sĩ ở căn cứ tỉnh Kandahar, có 43 người thiệt mạng, 9 người bị thương và 6 người mất tích sau khi các tay súng Taliban tấn công căn cứ lúc nửa đêm 18-10 (giờ địa phương).

Ít nhất 10 tay súng Taliban bị tiêu diệt.

Taliban xông vào căn cứ Afghanistan, giết gần hết binh sĩ - Ảnh 1.

Taliban sử dụng xe Humvee chở chất nổ thực hiện vụ tấn công. Ảnh: DS

Phong trào Taliban ngay sau đó lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công và đưa ra con số thương vong cao hơn: ít nhất 60 binh sĩ Afghanistan thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Dawlat Waziri cho hay những tay súng cho kích nổ ít nhất một chiếc xe Humvee chở đầy chất nổ và tấn công khu vực này. Theo người phát ngôn, một nhóm chuyên gia đã đến khu vực để đánh giá tình hình và căn cứ này đang được lực lượng quân đội Afghanistan kiểm soát.

Ông Abdul Raziq, cảnh sát trưởng tỉnh Kandahar, cũng xác nhận vụ tấn công xảy ra tại căn cứ quân sự này nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Đây là vụ xả súng và tấn công tự sát thứ 3 nhằm vào một cơ sở an ninh Afghanistan trong tuần này, nâng tổng số người chết lên hơn 100 người, trong đó có binh lính, cảnh sát và dân thường.

Trong khi đó, ông Shir Jan Durani, phát ngôn viên của cảnh sát trưởng tỉnh Balkh, cho biết một nhóm tay súng Taliban đã giết hại 6 cảnh sát tối 18-10 tại địa phương này.

Các lực lượng Afghanistan đã chiến đấu chống lại phong trào Taliban kể từ khi Mỹ và NATO chính thức kết thúc sứ mệnh chiến đấu tại đây vào cuối năm 2014.

Xuân Mai (Theo Reuters, AP)