Vụ việc xảy ra chỉ trong vòng chưa đầy một giờ tại 6 địa điểm khác nhau. Nghi phạm là Ali Syed, ngoài 20 tuổi, không có việc làm và là sinh viên bán thời gian hiện đang sống với gia đình tại bang California.
 
Cảnh sát nhận thông báo về vụ bắn đầu tiên ở khu Ladera Ranch, quận Orange, lúc 4 giờ 45 phút. Nghi phạm đã xả súng vào một cô gái ở độ tuổi 20 trong chính căn nhà của mình, sau đó tẩu thoát bằng xe của cha mẹ. Theo lời người phát ngôn Sở cảnh sát hạt Orange Jim Amormino, chưa được xác định được danh tánh cũng như quan hệ giữa cô gái nạn nhân với Syed. Bố mẹ Syed có mặt ở nhà lúc đó, đã bỏ chạy khi nghe súng nổ và gọi điện thoại báo cảnh sát.


Nghi phạm Ali Syed, hơn 20 tuổi, không có việc làm và là sinh viên bán thời gian. Ảnh: EPA
 

Nghi phạm đã xả súng vào một phụ nữ trẻ trong chính căn nhà của mình. Ảnh: LA TIMES
 
Sau đó, y đã bắn vào những chiếc ô tô đi ngang qua và thực hiện 3 vụ cướp xe, giết thêm 2 người và làm bị thương ít nhất 2 người. Theo lời kể của chủ nhân chiếc xe đầu tiên bị cướp, Syed nói với ông: “Tôi không muốn làm hại ông. Tôi đã giết một người. Hôm nay là ngày cuối đời của tôi”. 
 
Jason Glass, một cư dân ở hạt Orange, cho biết khi đang làm việc trong nhà để xe tầm 2-3 giờ, ông nghe khoảng 3-5 tiếng súng nổ. Khoảng 4 giờ, ông Glass “nghe thấy một loạt tiếng ồn ào, nào là tiếng la hét nào là tiếng cánh cửa đóng sầm lại và tiếng khởi động máy xe”.
 
Cảnh sát đã tiếp cận sau khi tên sát nhân đã lái xe đi được khoảng 50 km bằng 3 chiếc xe khác nhau. Tại một ngã tư đông đúc, Syed ngừng lại, xuống xe và nổ súng tự sát bằng khẩu súng ngắn.
 
Xác của Ali Syed được che bạt sau khi tự sát. Ảnh: AP
  
Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc. Vụ bắn giết người này xảy ra giữa lúc xã hội Mỹ đang có những tranh cãi bất phân thắng bại về việc kiểm soát các hoạt động kinh doanh và sở hữu súng đạn.
H.Bình (Theo The New York Times, LA Times)