Là quan chức cấp cao phụ trách an ninh của DPP, ông Joseph Wu sẽ có bài phát biểu quan trọng tại một viện nghiên cứu ở Washington trong ngày 19-1 (giờ địa phương). DPP mô tả chuyến thăm của ông Wu là “thường kỳ” và không tiết lộ chi tiết.

Bà Thái Anh Văn, ứng viên của DPP, vừa giành thắng lợi trong cuộc bầu cử hôm 16-1, qua đó trở thành nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của Đài Loan. Mỹ đã nhanh chóng chúc mừng chiến thắng của bà Thái.

Cũng trong ngày 18-1, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns và Chủ tịch Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) gặp gỡ các quan chức DPP ở Đài Bắc. Theo thông cáo của AIT, hai ông Burns và Burghardt khẳng định “sự ủng hộ của Mỹ đối với sự thịnh vượng và tăng trưởng của Đài Loan cũng như ổn định và hòa bình 2 bờ eo biển”.

Theo Reuters, việc nhanh chóng thăm viếng nhau ngay sau bầu cử cho thấy Đài Loan rất coi trọng quan hệ với Mỹ.

 

Người ủng hộ bà Thái Anh Văn vui mừng sau chiến thắng hôm 16-1. Ảnh: Reuters
Người ủng hộ bà Thái Anh Văn vui mừng sau chiến thắng hôm 16-1. Ảnh: Reuters

 

Cùng ngày 18-1, Tân Hoa Xã đưa tin Trung Quốc yêu cầu Mỹ phát ngôn và hành động thận trọng về vấn đề Đài Loan, đồng thời không can dự vào các công việc nội bộ của Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào.

Tại cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Bắc Kinh đã bày tỏ quan ngại về chuyến thăm Đài Loan của cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns.

Trước ông Hồng, báo chí nhà nước Trung Quốc đẩy mạnh cảnh báo Đài Loan về “sự ảo tưởng độc lập”. Trong bài xã luận đăng ngày 18-1, Thời báo Hoàn cầu nhắn nhủ bà Thái nên cân nhắc ý kiến của 1,3 tỉ người Trung Quốc cũng như chính người dân Đài Loan về quan hệ giữa 2 bờ eo biển.

"Dùng những chiêu bài kiểu như ‘ý nguyện của người dân Đài Loan’ để điều chỉnh quan hệ 2 bờ eo biển vừa không thực tế vừa nguy hiểm. Bà Thái Anh Văn không nên tiêm nhiễm mối ảo tưởng này vào xã hội Đài Loan. Đại lục kiên nhẫn về vấn đề Đài Loan nhưng cũng có nguyên tắc và giới hạn” – tờ báo viết.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn hôm 18-1, bà Thái nói cơ quan lập pháp mới của Đài Loan sẽ ưu tiên thông qua dự luật giám sát các hoạt động trao đổi qua eo biển Đài Loan khi nhóm họp vào tháng 2 tới.

Hải Ngọc (Theo Reuters)