Bà Thái Anh Văn. Ảnh: Reuters

Bà Thái Anh Văn – chủ tịch Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) đã ghi tên vào lịch sử khi trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của Đài Loan. Dưới đây là những điều thú vị ít biết về bà:

1. Bà từng được ông Lý Đăng Huy chọn đứng đầu nhóm những luật gia nghiên cứu chứng minh Đài Loan không phải một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

2. Bà trở thành người đứng đầu Hội đồng các vấn đề Đại lục ở Đài loan – cơ quan nội các chịu trách nhiệm về chính sách hai bờ eo biển. Bà Thái gia nhập DPP năm 2004.

3. Năm 2008, bà làm sạch hình ảnh của DPP từng mất uy tín bởi các vụ bê bối tham nhũng. Trong cuốn sách của mình, bà viết: “Tôi sẽ không bao giờ tha thứ cho bản thân nếu chọn cách khoanh tay trước điều tôi biết mình có thể làm”.

Người ủng hộ vui mừng khi bà Thái Anh Văn thắng cử. Ảnh: Reuters

4. Là người Khách Gia, độc thân, con út trong gia đình có cha là một thương nhân, ban đầu là thợ sửa xe hơi.

5 .Đam mê nghiên cứu lịch sử và khảo cổ học nhưng theo đuổi bằng luật vì cha bà muốn con gái giúp đỡ các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp mình. Bà có bằng luật của ĐH Cornell (Mỹ) và Trường Kinh tế - Khoa học Chính trị London (Anh).

6. Một nhà tư tưởng tôn trọng việc đàm phán. Bà được cho là không có sức lôi cuốn hay tài ăn nói nhưng thuyết phục mọi người bằng sự chân thành, trí thông minh và lòng kiên trì.

7. Bà rất ngưỡng mộ cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Bà Thái Anh Văn cho biết sau thời gian nghiên cứu ở Anh trong những năm 80 của thế kỷ trước, bà tìm hiểu và rất ngưỡng mộ sự linh hoạt, sức mạnh của “Người đàn bà thép”. Bà Thái còn bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với sự quyết đoán của bà Merkel.

8. DPP chính thức ủng hộ sự độc lập của Đài Loan nhưng bà Thái từng nói rằng bà muốn giữ gìn “nguyên trạng” mối quan hệ với Trung Quốc nếu trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan.

Bà Thái và con mèo cưng

9. Đây là lần thứ hai bà tranh cử. Bà để tuột mất ghế này về tay ông Mã Anh Cửu phe Quốc Dân Đảng năm 2012 với số phiếu 45%.

10. Bà Thái Anh Văn có hai con mèo, có tên là Think Think và Ah Tsai, chúng giúp bà lấy lòng được giới trẻ và góp phần làm nên chiến thắng.

H. Nhiên (Theo Strait Times)