Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đang chuẩn bị một cuộc tấn công mạng chưa từng có nhằm vào Nga, không lâu sau khi Washington cáo buộc đích danh Moscow đứng sau các vụ tấn công mạng để can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

Nội bộ chia rẽ

Giới chức tình báo Mỹ cho đài NBC News biết mục tiêu chính của kế hoạch là bảo vệ hệ thống bầu cử Mỹ và bảo đảm tin tặc Nga không thể can thiệp hơn nữa vào cuộc bầu cử.

Một mục tiêu khác là phát một thông điệp đến Nga rằng nước này đã đi quá giới hạn. Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã được lệnh chuẩn bị các phương án cho kế hoạch nói trên với mục đích “quấy rối” và “làm bẽ mặt” giới lãnh đạo Nga.

Nguồn tin không tiết lộ CIA định làm gì mà chỉ cho biết cơ quan này đã có những bước chuẩn bị, trong đó có việc lựa chọn mục tiêu để chờ tấn công khi được bật đèn xanh.

Kế hoạch do một nhóm thuộc Trung tâm Tình báo mạng của CIA chuẩn bị. Theo giới chức Mỹ, nhóm này có hàng trăm nhân viên và ngân sách vài trăm triệu USD.


Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Trung Quốc hồi tháng 9-2016 Ảnh: AP

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Trung Quốc hồi tháng 9-2016 Ảnh: AP

Bên cạnh đó, các cựu nhân viên tình báo Mỹ còn tiết lộ CIA đã thu thập hàng loạt tài liệu có thể phơi bày những thông tin “không hay ho” gì về Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trả lời phỏng vấn đài NBC News hôm 14-10, Phó Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ đang “gửi một thông điệp” đến ông Putin rằng Washington có thể tấn công bất kỳ khi nào và thời điểm sẽ được lựa chọn sao cho gây ra tác động lớn nhất.

Tổng thống Obama là người quyết định cuối cùng về việc có cho phép chiến dịch diễn ra hay không. Tuy nhiên, một số quan chức cho biết đang có sự chia rẽ trong giới lãnh đạo Mỹ. Hai cựu quan chức CIA tiết lộ với NBC News rằng Nhà Trắng không ít lần yêu cầu CIA lên kế hoạch cho những chiến dịch bí mật nhằm vào Nga, trong đó có tấn công mạng, để rồi quyết định không làm gì.

Tấn công mạng hay trừng phạt?

Cựu Phó Giám đốc CIA Michael Morell cũng hoài nghi về chuyện Mỹ sẽ đi xa đến đâu trong việc tấn công các hệ thống máy tính của Nga.

“Mỹ không hề muốn tấn công mạng bởi không muốn thiết lập tiền lệ xấu cho các nước khác, trong đó không loại trừ khả năng Washington cũng là mục tiêu. Quan điểm của tôi là mọi phản ứng của Mỹ cần phải công khai cho mọi người biết” - ông Morell nhận định.

Đó cũng chính là vấn đề đang được tranh luận trong nội bộ chính quyền ông Obama. Câu hỏi đặt ra là Washington nên trả đũa bằng tấn công mạng hay biện pháp truyền thống, như trừng phạt. CIA được đánh giá là có đủ khả năng và công cụ để thực hiện những chiến dịch như vậy nhưng chắc chắn sẽ dẫn đến các vụ tấn công trả đũa của Nga.

Thông tin trên được tiết lộ vài ngày sau khi Nhà Trắng hôm 11-10 tuyên bố sẽ đáp trả sau khi công khai cáo buộc Nga đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào những tổ chức chính trị của Mỹ. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết những hành động trả đũa có thể không được báo trước cũng như không công khai.

Trước đó, tin tặc đã đánh cắp và rò rỉ email của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC), khiến nội bộ đảng này xào xáo ngay trước thềm đại hội hồi cuối tháng 7.

Giới chức tình báo Mỹ và ứng viên tổng thống Hillary Clinton nhiều lần tố Moscow đứng sau các vụ tấn công của tin tặc để giúp ứng viên tổng thống Donald Trump của Đảng Cộng hòa chiến thắng. Đáp lại, Nga bác bỏ mạnh mẽ những cáo buộc trên và nhấn mạnh các vụ tấn công không liên quan gì đến “những lợi gì cho Nga”.

HUỆ BÌNH