Theo truyền thông địa phương, Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh cho các chính trị gia và nhân vật cấp cao đưa người thân về nước.

Động thái này diễn ra sau khi ông chủ Điện Kremlin hủy chuyến thăm Pháp, dự kiến diễn ra vào tuần tới (19-10). Ngoài ra, cách đây ít ngày, xuất hiện thông tin Nga đã chuyển tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tới sát biên giới Ba Lan.

Theo trang Znak.com của Nga, các công chức, quan chức, nhà lập pháp các cấp và nhân viên công ty nhà nước được lệnh phải đưa con em họ ra khỏi trường học ở nước ngoài ngay lập tức, nếu có. Nếu không tuân thủ, họ có nguy cơ “mất cơ hội thăng tiến trong tương lai”.


Tổng thống Putin ra lệnh cho quan chức hồi hương người thân ở nước ngoài. Ảnh: TASS

Tổng thống Putin ra lệnh cho quan chức hồi hương người thân ở nước ngoài. Ảnh: TASS

Đài RT dẫn lời phát ngôn viên điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, phủ nhận thông tin các quan chức phải rút toàn bộ người thân về nước. Theo RT, trang znak.com đặt trụ sở chính tại TP Yekaterinburg vùng núi Urals và thông tin được đăng tải bởi trang này vẫn chưa được xác thực.

Chuyên gia phân tích chính trị người Nga Stanislav Belkovsky nhận định với tờ Daily Star rằng đó có thể là “biện pháp chuẩn bị nhân lực cho một cuộc chiến tranh lớn”.

Quan hệ Nga – Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh và trở nên căng thẳng những ngày gần đây. Điện Kremlin trước đó đình chỉ một loạt hiệp ước hạt nhân – bao gồm hiệp ước giải trừ plutonium dư cấp độ vũ khí – với Washington.

Cách đây vài ngày, Nga chuyển hệ thống tên lửa Iskander tới vùng Kaliningrad ở biển Baltic, nằm giữa Ba Lan và Lithuania. Giới chức Warsaw đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước động thái này.

Sau khi Tổng thống Putin hủy thăm Pháp, chuyên gia phân tích chính sách đối ngoại của Nga, Fyodor Lukyanov, cảnh báo đây là bước đi nghiêm trọng gợi nhớ đến thời Chiến tranh Lạnh và là một phần của sự căng thẳng gia tăng giữa Nga và phương Tây thời gian qua.

Nga - Mỹ đang căng thẳng về giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria. Ảnh: REUTERS
Nga - Mỹ đang căng thẳng về giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria. Ảnh: REUTERS

Trong một diễn biến liên quan, các cố vấn hàng đầu của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton vừa cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang điều tra vai trò có thể có của Nga liên quan bê bối rò rỉ hàng ngàn email cá nhân của chiến dịch tranh cử của bà.

Tuy nhiên, Moscow phủ nhận việc can thiệp vào quá trình bầu cử cũng như nền chính trị Mỹ. Trung tướng về hưu Evgeny Buzhinsky của Nga trong cuộc phỏng vấn với đài BBC đã nói: “Nếu họ (Mỹ) muốn đối đầu, Nga sẽ đáp ứng. Nhưng chắc chắn đó không phải cuộc đối đầu mà không làm tổn hại đến các lợi ích của Mỹ”.

Nga thử tên lửa đạn đạo

Hôm 12-10, quân đội Nga đã tiến hành một loạt các vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa. Một tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân được phóng từ tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga đóng tại biển Okhotsk. Sau đó, một tên lửa Topol được bắn từ tàu ngầm ở biển Barents. Quả thứ 3 xuất phát từ vùng lãnh thổ phía Tây Bắc Nga.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)