Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết: "Chúng tôi đang tiếp tục đánh giá thông tin tình báo và tham gia các cuộc đối thoại với các đối tác và đồng minh của Mỹ". Theo bà Sanders, ông Donald Trump sẽ thảo luận với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Theresa May về vấn đề Syria.

Mỹ đang xem xét tấn công 8 mục tiêu tại Syria - Ảnh 1.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders. Ảnh: White House

Trong khi đó, một nguồn tin giấu tên nói với đài CNBC rằng Mỹ đang cân nhắc tấn công 8 mục tiêu tiềm năng, trong đó có hai sân bay Syria, một trung tâm nghiên cứu và một cơ sở vũ khí hoá học. 

Nguồn tin này cũng nhấn mạnh rằng quân đội Syria đã vận chuyển một lượng đáng kể các tài sản không quân đến các sân bay do Nga kiểm soát với hy vọng rằng Washington sẽ không tấn công ở những khu vực đó.

Cùng ngày, ông chủ Nhà Trắng cho biết: "Chúng ta đang xem xét rất nghiêm túc, kỹ lưỡng tình hình và sẽ thấy những gì xảy ra với người dân". Trong 5 ngày qua, ông Donald Trump lên tiếng chỉ trích Syria và đồng minh thân cận Nga của nước này, đồng thời đưa ra mối đe dọa thông qua mạng xã hội Twitter về khả năng Mỹ không kích Syria.

Cũng trong ngày 12-4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông có bằng chứng về việc chính phủ Syria đã tấn công Douma bằng vũ khí hóa học.

Tại Anh, các bộ trưởng đã nhất trí cần phải hành động ở Syria để ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai. Văn phòng thủ tướng Anh cho biết bà May đã nói chuyện với Tổng thống Donald Trump hôm 12-4 và hai bên đồng ý tiếp tục hợp tác chặt chẽ về vấn đề này.

Theo đài BBC, các cường quốc phương Tây được cho là đang chuẩn bị cuộc không kích Syria nhưng Nga đã phản đối hành động như vậy. Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia nói ông không loại trừ khả năng xảy ra cuộc chiến giữa Nga và Mỹ. "Ưu tiên trước mắt là tránh nguy cơ xảy ra chiến tranh" – ông Nebenzia nhấn mạnh.

Xuân Mai (Theo CNBC, BBC)