Mỹ đánh chặn thành công 2 tên lửa cùng lúc

Tin mới

11/09/2013 11:41

(NLĐO) – Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 10-9 thử nghiệm đánh chặn thành công 2 tên lửa đạn đạo tầm trung được phóng đi gần như đồng thời ở phía Tây Thái Bình Dương.

Đây là cuộc thử nghiệm tác chiến cũng như kiểm nghiệm khả năng của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trong việc phối hợp với hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) Aegis trên tàu khu trục USS Decatur để đánh chặn cùng lúc 2 tên lửa đạn đạo tầm trung.
 
Lầu Năm Góc tuyên bố vụ thử trên được tiến hành gần bãi thử Kwajalein Atoll của Lục quân Mỹ và các vùng phụ cận ở phía Tây Thái Bình Dương

Vụ thử nghiệm không liên quan đến những diễn biến tại Trung Đông. Ảnh: SPACE NEWS

Người phát ngôn Cơ quan Phòng thủ tên lửa Mỹ Rick Lehner cho biết THAAD được thử nghiệm thành công 10 lần. Tuy nhiên, đây là cuộc thử nghiệm tác chiến đầu tiên của hệ thống cũng như kiểm nghiệm khả năng của THAAD trong việc phối hợp với hệ thống Aegis trên tàu khu trục USS Decatur trang bị tên lửa dẫn đường đang hoạt động tại khu vực này.

Theo người phát ngôn, vụ thử này được lên kế hoạch từ hơn 1 năm trước và không liên quan đến những diễn biến tại Trung Đông. Hiện Mỹ đang cân nhắc tiến hành một cuộc tấn công hạn chế vào Syria với cáo buộc nước này sử dụng vũ khí hóa học.

Chủ tịch Nhóm Ủng hộ phòng thủ tên lửa Riki Ellison nhận định thử nghiệm này là một “thành tựu to lớn” và chứng minh được khả năng phòng thủ nhiều lớp của THAAD. Ông Riki Ellison đề nghị Lầu Năm Góc đưa một hệ thống THAAD đến Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Israel để bảo vệ bất kỳ cuộc tấn công tên lửa tiềm năng nào từ Syria.
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI