Thổ Nhĩ Kỳ chọn tên lửa Trung Quốc, Mỹ lo ngại

Tin mới

29/09/2013 15:05

(NLĐO) – Ngày 28-9, Mỹ bày tỏ quan ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định hợp tác sản xuất hệ thống phòng thủ tên lửa và phòng không tầm xa với Công ty Trung Quốc vốn nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, đã thông báo chọn hệ thống phòng thủ tên lửa FD-2000 của Công ty Xuất nhập khẩu Máy móc chính xác của Trung Quốc (CPMIEC) trong tuần này, thay vì những hệ thống do Nga, Mỹ hay châu Âu sản xuất. CPMIEC đang chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ do vi phạm luật cấm phổ biến vũ khí đối với Iran, Triều Tiên và Syria.
                       
“Chúng tôi bày tỏ lo ngại đến Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Họ đã mua một hệ thống phòng thủ tên lửa không tương thích với các hệ thống của NATO cũng như các hệ thống phòng thủ tập thể khác. Mỹ sẽ tiếp tục thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này” - người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo.


CPMIEC đang chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ do vi phạm luật cấm phổ biến vũ khí
đối với Iran, Triều Tiên và Syria. Ảnh: REUTERS

Một số nhà phân tích quốc phòng phương Tây tỏ ra ngạc nhiên trước quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ vì trước đó, họ nghĩ Ankara sẽ mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ hoặc Ý. Đức, Mỹ, Hà Lan đã điều 6 khẩu đội tên lửa, khoảng 400 binh lính đến phía Tây Nam Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay sau khi Ankara yêu cầu NATO giúp đỡ trong việc ngăn chặn các vụ tấn công bằng tên lửa từ Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ vốn là đồng minh thân cận nhất của Mỹ trong khu vực Trung Đông. Trước đây, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có vai trò lớn trong nền chính trị nước nhà và cũng chịu ảnh hưởng lớn từ Mỹ. Sau khi Thủ tướng Tayyip Erdogan cầm quyền vào năm 2002, ông đã giảm dần vai trò của quân đội trong chính trường. Vụ mua tên lửa của Trung Quốc cho thấy quân đội không thể tác động tới quyết định của chính phủ.
H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI