"Thông tin tình báo rõ ràng cho thấy Bắc Kinh có ý định thống trị Mỹ và phần còn lại của thế giới về mặt kinh tế, quân sự lẫn công nghệ" - ông Ratcliffe nhấn mạnh trong bài viết đăng trên báo The Wall Street Journal hôm 3-12.

Cũng theo ông Ratcliffe, Trung Quốc đã triển khai chiến lược "đánh cắp tài sản trí tuệ" để thu về hàng trăm tỉ USD phục vụ chiến lược kinh tế, quân sự bên cạnh những tham vọng khác, như gia tăng ảnh hưởng tại Mỹ. Quan chức này cho biết thêm Trung Quốc đã tiến hành "thử nghiệm trên người" đối với binh lính với hy vọng tạo ra chiến binh "được tăng cường năng lực sinh học".

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley khẳng định quân đội Mỹ phải tập trung vào lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo (AI) nếu muốn duy trì ưu thế trước Trung Quốc. Tướng Milley nhấn mạnh Lầu Năm Góc cần triển khai thêm đến châu Á các lực lượng nhỏ, thiện chiến hơn và được trang bị tên lửa tầm xa.

Để ngăn chặn kịch bản Trung Quốc kiểm soát Tây Thái Bình Dương trong một cuộc xung đột, theo ông Milley, Mỹ cần có các đơn vị bộ binh vận hành hệ thống tên lửa tầm xa tại một số quốc gia trong khu vực, như Philippines và Úc.

Mỹ đẩy mạnh chiến lược đối phó Trung Quốc - Ảnh 1.

Cơ sở lọc dầu của Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) ở TP Huệ Châu - Trung Quốc Ảnh: REUTERS

Cảnh báo trên được đưa ra giữa lúc quan hệ Mỹ - Trung ngày càng xấu đi. Mới nhất, Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 3-12 thêm 4 công ty Trung Quốc vào danh sách những công ty do quân đội "kiểm soát hoặc sở hữu", nâng tổng số công ty có tên lên 35.

Trong số 4 doanh nghiệp nói trên có Tổng Công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) - chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981 từng hoạt động trái phép trong vùng biển Việt Nam. Giới đầu tư Mỹ không được phép rót vốn vào những công ty có trong danh sách đen kể từ tháng 11-2021.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm 4-12 chỉ trích quyết định trừng phạt mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump đi ngược quy tắc cạnh tranh thị trường và sẽ gây tổn hại đến lợi ích cũng như hình ảnh của Mỹ.

Trước đó một ngày, bà Hoa Xuân Oánh cũng phản ứng mạnh quyết định của Washington về việc hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc và người nhà của họ, gọi đây là một động thái "gia tăng đàn áp chính trị". Trong khi đó, tờ China Daily cảnh báo quan hệ Bắc Kinh - Washington đang chuyển sang "con đường nguy hiểm", với những tổn thất không thể khắc phục. 

Cao Lực