Nhiều học giả Trung Quốc nhận xét như trên, đồng thời nhấn mạnh rằng nền kinh tế 2 nước này bổ sung cho nhau.

Ngoài ra, họ cho rằng cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã mở ra đường hướng phát triển hơn nữa trong sự hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và Nga.

Mỹ đẩy Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Cung Hữu nghị ở Bắc Kinh ngày 26-4. Ảnh: REUTERS

Ông Sun Zhangzhi - Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Âu, Nga và Trung Á thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (IEERCAS) - nhận định cuộc chiến thương mại do Mỹ tiến hành thúc đẩy Nga và Trung Quốc tăng cường kim ngạch thương mại giữa 2 bên, đặc biệt trong các lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp.

Theo ông Sun Zhangzhi, lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) buộc Moscow da dạng hóa các đối tác và quay sang Trung Quốc.

Trong khi đó, chuyên gia Zhao Huasheng tại Đại học Fudan ở Thượng Hải nhấn mạnh về việc đẩy mạnh hợp tác năng lượng Nga - Trung, khi các chuyến hàng khí hóa lỏng của Mỹ tới Trung Quốc đối mặt mức thuế 25%.

Thực tế, ngoài dự án "Sức mạnh Siberia" - được ký kết giữa Tập đoàn Dầu khí Nga Gazprom và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) vào tháng 5-2014, nhằm cung cấp 38 tỉ m3 khí đốt tự nhiên mỗi năm cho Trung Quốc, Nga đã bắt đầu cung cấp cho Trung Quốc khí hóa lỏng.

Giới học giả Trung Quốc tin rằng Nga và Trung Quốc đã nhận ra họ đang ở trong một tình thế địa chính trị như nhau. Theo ông Li Yongquan, Giám đốc Viện Quan hệ quốc tế tại Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc, Mỹ và các đồng minh đang cố kiềm chế sự phát triển kinh tế của Nga và Trung Quốc, vấn đề mất cân đối thương mại Mỹ - Trung chỉ là bức bình phong.

Ông Li Yongquan lưu ý rằng nền kinh tế của Nga và Trung Quốc bổ sung cho nhau trong khi quyền lợi của Moscow và Bắc Kinh phần lớn chồng chéo nhau. Chuyên gia này nhấn mạnh sự kình địch giữa Mỹ và Trung Quốc khiến Bắc Kinh gần gũi với Moscow hơn.

Dự kiến, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin khi ông đến Nga tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới ở St Petersburg từ ngày 5 đến 7-6.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nhân dịp này, 2 nhà lãnh đạo sẽ ký 2 văn kiện quan trọng về kế hoạch phát triển và hợp tác toàn diện Nga và Trung Quốc, cũng như về các vấn đề liên quan đến sự ổn định chiến lược quốc tế.

Hoài Vy (Theo Sputnik)