Tuyên bố chung nói trên của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) được đưa ra vài giờ sau khi các hãng Pfizer và BioNTech cho biết dữ liệu từ Israel cho thấy liều vắc-xin bổ sung là cần thiết trong khoảng từ 6 tháng đến 1 năm sau khi tiêm hai liều đầu tiên do mối đe dọa từ các biến thể.

Pfizer và BioNTech cho biết họ đang phát triển một liều vắc-xin tăng cường và dự kiến bắt đầu các nghiên cứu lâm sàng vào tháng 8 khi có sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Pfizer cho biết nồng độ kháng thể có thể giảm sau 6 tháng chủng ngừa đầy đủ và cần dùng liều tăng cường để chống lại nhiều biến thể, bao gồm Delta.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature hôm 8-7 cho thấy biến thể Delta có thể tránh được kháng thể vốn vô hiệu được một số biến thể SARS-CoV-2 khác.

Mỹ dè dặt kế hoạch liều vắc-xin thứ 3 của Pfizer - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vắc-xin Pfizer-BioNTech tại trung tâm tiêm chủng ở thủ đô Paris - Pháp hôm 7-7 Ảnh: REUTERS

Tiêm đủ hai liều của hầu hết các loại vắc-xin là rất quan trọng để phát triển lượng kháng thể chống lại các biến thể SARS-CoV-2. Tuy nhiên, các kháng thể sẽ mất dần theo thời gian. TS Mikael Dolsten thuộc hãng Pfizer nói với hãng tin AP rằng dữ liệu ban đầu từ nghiên cứu liều bổ sung của công ty cho thấy nồng độ kháng thể của người được tiêm liều 3 tăng gấp 5-10 lần so với liều thứ hai cách đó vài tháng.

Tuy nhiên, theo tờ Straits Times, CDC và FDA cho rằng họ có quy trình khoa học nghiêm ngặt để xem xét có cần liều bổ sung hay không. Hơn nữa, hiện nay vẫn chưa có đủ vắc-xin cho hầu hết các quốc gia trên thế giới. Các nhà theo dõi vắc-xin toàn cầu ước tính cứ 4 người trên thế giới thì có một người được tiêm ít nhất một liều và cứ 10 người thì chỉ có một người được tiêm chủng đầy đủ. 

Xuân Mai