xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hơn 2 triệu liều vắc-xin Moderna về đến Việt Nam

D.Ngọc

(NLĐO)- Sáng nay 10-7, máy bay chở 2.000.040 liều vắc-xin Moderna do Chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX đã hạ cánh tại Hà Nội.

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam, sáng nay 10-7, Việt Nam đã tiếp nhận 2.000.040 liều vắc-xin Moderna do Chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX (COVAX facility - Cơ chế Tiếp cận toàn cầu với vắc xin ngừa Covid-19).

Hơn 2 triệu liều vắc-xin Moderna về đến Việt Nam - Ảnh 1.

2.000.040 liều vắc-xin Moderna do Chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX đã đến Việt Nam - Ảnh: UNICEF

Lô vắc-xin hôm nay nằm trong số 80 triệu liều vắc-xin mà Tổng thống Mỹ cam kết cung ứng từ nguồn vắc-xin trong nước hồi tháng 5, trong đó xấp xỉ 41 triệu liều được phân phối thông qua Cơ chế COVAX, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trên toàn cầu.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận vắc-xin, ông Christopher Klein, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, chia sẻ: "Lô vắc-xin này mang đến cho chúng ta hy vọng về một hồi kết cho cuộc chiến chống Covid-19. Nó mang đến cho chúng ta hy vọng rằng chúng ta sẽ có thể quay trở lại cuộc sống bình thường."

Việt Nam đã thành công trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 kể từ năm 2020. Tuy nhiên, do nguồn cung vắc-xin hạn chế trên toàn cầu, tỷ lệ tiêm chủng ở Việt Nam còn ở mức thấp. Cho đến nay, chỉ khoảng 4% dân số đã được tiêm vắc-xin trong khi số ca lây nhiễm đang tăng mạnh trong một vài tuần qua.

Liên Hiệp Quốc hoan nghênh lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên do Chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua cơ chế chia sẻ vắc-xin COVAX đã đến Việt Nam. Ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, cho biết. "Để thoát khỏi đại dịch, con đường rõ ràng nhất là đảm bảo tiếp cận tiêm chủng công bằng cho đội ngũ nhân viên y tế và các nhóm ưu tiên như người cao tuổi và người có bệnh lý nền ở mọi quốc gia. Hỗ trợ vắc-xin là biện pháp tức thì và cấp thiết giúp giải quyết vấn đề này. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi những quốc gia có nguồn vắc-xin dồi dào hỗ trợ ngay hôm nay để có thể bảo vệ những đối tượng có nguy cơ cao nhất càng sớm càng tốt".

Mỹ cam kết hợp tác với các đối tác trên toàn cầu trong nỗ lực chấm dứt những tác động của đại dịch đối với sức khỏe người dân và nền kinh tế. Thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), Mỹ đã đóng góp 2 tỉ USD cho Liên minh Toàn cầu về Vắc-xin và Tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ mua sắm và vận chuyển vắc-xin Covid-19 đến 92 quốc gia thu nhập thấp và trung bình. 

Với dự kiến tài trợ thêm 2 tỉ USD đến năm 2022, Mỹ sẽ trở thành nhà tài trợ lớn nhất cho Cơ chế COVAX. Đóng góp cho Cơ chế COVAX là hỗ trợ đảm bảo tiếp cận vắc-xin Covid-19 cho những nhóm dân số có nguy cơ cao và dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, bao gồm đội ngũ nhân viên y tế tuyến đầu. 

Tại Việt Nam, bên cạnh quyên góp vắc-xin, Mỹ đã hỗ trợ hơn 17,7 triệu USD cho hoạt động phòng, chống dịch từ những ngày đầu.

Ngoài lô vắc-xin hôm nay, Việt Nam trước đó đã tiếp nhận 2.493.200 liều vắc-xin AstraZeneca thông qua Cơ chế COVAX. Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Toàn cầu về Vắc-xin và Tiêm chủng (GAVI) đồng khởi xướng với UNICEF là đối tác triển khai chính.

Kể từ khi lô vắc-xin đầu tiên đến Việt Nam hồi đầu tháng 4 thông qua Cơ chế COVAX, đến nay cả nước đã tiêm gần 4 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19. Nguồn vắc-xin bổ sung sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ tiêm chủng và tiếp cận nhiều người hơn trong các nhóm đối tượng ưu tiên, từ đó góp phần giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tiêm phòng cho hơn 70% dân số đến cuối quý I năm 2022.

Vắc-xin Covid-19 tiếp tục đến Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX là một tín hiệu đáng khích lệ, song việc tiêm phòng cho tất cả các nhóm ưu tiên sẽ cần nhiều thời gian. Bởi vậy, để giảm lây lan dịch bệnh, người dẫn cần tiếp tục thực hiện 5K: Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập và Khai báo y tế.

Một số hình ảnh do UNICEF, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cung cấp:

Hơn 2 triệu liều vắc-xin Moderna về đến Việt Nam - Ảnh 2.

Chuyến bay chở vắc-xin hạ cánh tại sân bay Nội Bài sáng nay 10-7

Hơn 2 triệu liều vắc-xin Moderna về đến Việt Nam - Ảnh 3.

2.000.040 liều vắc-xin Moderna do Chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX

Hơn 2 triệu liều vắc-xin Moderna về đến Việt Nam - Ảnh 4.
Hơn 2 triệu liều vắc-xin Moderna về đến Việt Nam - Ảnh 5.

Chuyến bay vận chuyển vắc-xin do Qatar Airways thực hiện

Hơn 2 triệu liều vắc-xin Moderna về đến Việt Nam - Ảnh 6.
Hơn 2 triệu liều vắc-xin Moderna về đến Việt Nam - Ảnh 7.
Hơn 2 triệu liều vắc-xin Moderna về đến Việt Nam - Ảnh 8.
Hơn 2 triệu liều vắc-xin Moderna về đến Việt Nam - Ảnh 9.
Hơn 2 triệu liều vắc-xin Moderna về đến Việt Nam - Ảnh 10.
Hơn 2 triệu liều vắc-xin Moderna về đến Việt Nam - Ảnh 11.

Nhà Trắng hôm 21-6 công bố kế hoạch chia sẻ 55 triệu liều trong 80 triệu liều vắc-xin Covid-19 dư thừa cho thế giới, trong đó cung cấp cho Việt Nam vừa trực tiếp vừa qua cơ chế COVAX.

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã tích cực trao đổi với các cơ quan chức năng của Mỹ cũng như cơ chế COVAX để sớm tiếp nhận vắc-xin.

Mới đây Tổng thống Biden cũng đã công bố Mỹ sẽ cung cấp 500 triệu liều vắc-xin Pfizer-BioNTech cho GAVI để phân phối thông qua COVAX cho 92 quốc gia và nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp theo định nghĩa của Cam kết thị trường mở tiên tiến (COVAX AMC) của GAVI và Liên minh châu Phi. Việt Nam là một trong số các quốc gia này. Tổng thống Biden phát biểu: “Chúng tôi chia sẻ số vắc-xin này không nhằm giành lấy thiện cảm hay đặc quyền. Chúng tôi chia sẻ vắc-xin để bảo vệ tính mạng con người và đưa thế giới thoát khỏi đại dịch.”

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận 4 loại vắc-xin bao gồm gần 4,4 triệu liều AstraZeneca, trong đó có vắc-xin từ Chương trình Covax, hoặc là nguồn mua; 2 triệu liều do Chính phủ Nhật Bản trao tặng; 2.000 liều vắc-xin Spunik V do Chính phủ Nga trao tặng; 500.000 liều Verocell của Sinopharm do Chính phủ Trung Quốc viện trợ và ngày 7-7 vừa qua, lô vắc-xin Pfizer đầu tiên đã về đến Việt Nam gồm 97.110 liều.

Chương trình Covax đã cam kết dành ưu tiên cho Việt Nam trong các phân bổ tiếp theo

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo