Danh sách dài gần 140 trang bao gồm nhiều loại sản phẩm tiêu dùng như quần áo, giày dép, gọt bút chì, sách, ga trải giường và máy cắt cỏ... Các sản phẩm tươi, thịt, đồng hồ, thuốc trừ sâu, xe máy, ca cao, sữa bột trẻ em, pháo hoa… cũng nằm trong đề xuất bị áp thuế mới. Tuy nhiên, danh sách này không bao gồm các mặt hàng dược phẩm và đất hiếm.

USTR cho biết sẽ tổ chức điều trần công khai vào ngày 17-6 về danh sách gồm 3.805 loại sản phẩm là đối tượng có thể bị áp thuế lên đến 25%. Những ý kiến phản bác cuối cùng về đề xuất nói trên sẽ được thảo luận trong vòng 7 ngày sau khi kết thúc phiên điền trần, thời gian rút ngắn hơn nhiều so với các đề xuất áp thuế trước đó.

Thời gian tranh luận về đề xuất trên sẽ kết thúc trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Nhật Bản vào ngày 28 và 29-6, nơi ông dự kiến có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Kế hoạch tính toán thời gian thảo luận đề xuất áp thuế nói trên có thể cho phép ông chủ Nhà Trắng kịp kích hoạt lệnh áp thuế mới vào thời điểm tham dự G20.

Mỹ: Đề nghị áp thuế đối với 3.805 loại sản phẩm từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Các container hàng Trung Quốc đặt tại một cảng ở Boston, bang Massachusetts - Mỹ. Ảnh: Reuters

Danh sách đề xuất sẽ bao gồm gần như mọi sản phẩm tiêu dùng chưa từng chịu thuế trước đây như đối với hàng nhập khẩu trị giá 250 tỉ USD từ Trung Quốc, gồm điện thoại di động, máy tính xách tay và máy tính bảng.

Chủ tịch Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ Matthew Shay cảnh báo: "Hành vi leo thang đánh thuế là một canh bạc quá lớn đối với nền kinh tế Mỹ. Thuế áp lên mọi thứ mà các công ty Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc – trong đó có những hàng hóa hỗ trợ sản xuất tại Mỹ và cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm có giá cả phải chăng - sẽ đe dọa việc làm tại Mỹ và tăng chi phí đối với người tiêu dùng".

Danh sách hàng hóa Trung Quốc mới có nguy cơ bị áp thuế được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo nâng thuế đối với số hàng hóa trị giá 60 tỉ USD từ Mỹ để trả đũa động thái tuần trước của Washington.

Xuân Mai (Theo Reuters)