Reuters dẫn lời Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết họ sẽ áp thuế nhập khẩu từ 5%-25% đối với 5.140 sản phẩm từ Mỹ, trị giá khoảng 60 tỉ USD. Quyết định bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1-6.

Thông báo được đưa ra chưa đầy 2 giờ sau khi Tổng thống  Mỹ Donald Trump cảnh báo Bắc Kinh không nên trả đũa vụ Washington đánh thuế 25% lên số hàng hóa trị giá 200 tỉ USD của Trung Quốc. Ông Trump kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp tục đàm phán để đạt được thỏa thuận, tránh làm tình hình tồi tệ hơn.

"Tôi muốn nói với Chủ tịch Tập Cận Bình và tất cả những người bạn của tôi ở Trung Quốc rằng Trung Quốc sẽ bị tổn hại nặng nề nếu không thực hiện thỏa thuận vì các công ty sẽ buộc phải rời Trung Quốc sang các nước khác" – nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo.

Tuy nhiên, Bắc Kinh khẳng định họ "không bao giờ đầu hàng trước sức ép từ bên ngoài".

Trung Quốc làm căng, tuyên bố đánh thuế 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (trái) kêu gọi Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp tục đàm phán để đạt được thỏa thuận. Ảnh: Reuters

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và Nhà Trắng chưa lên tiếng về tuyên bố nói trên từ phía Trung Quốc.

Tại một cuộc họp báo cùng ngày, ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói rằng mọi người "hãy chờ xem" động thái của nước này.

Khi được hỏi về lời đe dọa áp thuế lên số hàng hóa còn lại trị giá hơn 300 tỉ USD của Trung Quốc, ông Cảnh nhấn mạnh Bắc Kinh tự tin và đủ khả năng để bảo vệ các quyền hợp pháp của mình.

Trung Quốc làm căng, tuyên bố đánh thuế 60 tỉ USD hàng hóa Mỹ - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc rời phòng đàm phán ở Washington hôm 9-5. Ảnh: AP

Cũng trong ngày 13-5, truyền thông nhà nước Trung Quốc tuyên bố cánh cửa đàm phán của Trung Quốc luôn rộng mở nhưng Bắc Kinh quyết bảo vệ lợi ích của đất nước.

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc thậm chí còn cho rằng mọi chuyện "không có gì to tát" và Trung Quốc sẽ biến khủng hoảng thành cơ hội, kiểm tra khả năng... để trở nên mạnh mẽ hơn.

Trước đó, ngày 12-5, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ (NEC), ông Larry Kudlow - một trong những cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump - cho biết Trung Quốc đã mời Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer của Mỹ tới Bắc Kinh để thảo luận.

Theo ông Kudlow, nhiều khả năng Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng 6 sau khi hai ngày đàm phán giữa phái đoàn Trung Quốc và Mỹ ở Washington kết thúc hôm 10-5 mà không đạt được thỏa thuận.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)