"Nếu ông Kim Jong-un chọn con đường đúng đắn, một tương lai tràn ngập hòa bình và thịnh vượng sẽ mở ra với Triều Tiên và người dân của họ. Nếu Triều Tiên hành động quả quyết trong việc nhanh chóng phi hạt nhân hóa, Mỹ sẵn sàng làm việc với Triều Tiên để họ đạt được sự thịnh vượng ngang bằng với người bạn Hàn Quốc của chúng ta" - Ngoại trưởng Pompeo khẳng định.

Phát biểu của ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Theo kênh Fox News, ông Pompeo vừa trở về từ Bình Nhưỡng vào ngày 10-5 sau khi đảm bảo việc thả tự do thành công cho 3 người Mỹ bị giam giữ tại Triều Tiên. Trong chuyến đi, ông Pompeo đã gặp gỡ Chủ tịch Kim và có một cuộc nói chuyện "tốt đẹp, trọng đại".

Về việc phi hạt nhân hóa, ông Pompeo nói rằng "ý nghĩa của điều này khá rõ ràng" và "đây sẽ là hoạt động đảm bảo rằng chúng tôi sẽ không gặp phải tình trạng như trước đây". Để đạt được mục tiêu này, ngoại trưởng Mỹ nói Washington sẽ tiến hành một "chương trình xác thực mạnh mẽ" với các đối tác trên thế giới. 

Mỹ đề nghị giúp Triều Tiên phát triển kinh tế ngang Hàn Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mỹ đến Triều Tiên để chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới giữa ông Trump và ông Kim, được ấn định diễn ra ngày 12-6 tại Singapore. 

Về vấn đề lệnh trừng phạt Triều Tiên, Bộ trưởng Ngoại giao Kang nói rằng chúng sẽ "duy trì hiệu lực đến khi và trừ khi chúng tôi nhìn thấy hành động rõ ràng, có ý nghĩa của Triều Tiên trên con đường phi hạt nhân hóa" .

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11-5 từ chối bình luận về các thông tin cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình có thể đến Singapore vào tháng 6 để gặp Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim. 

Cụ thể, tờ Mainichi ngày 11-5 dẫn lời một nhà đàm phán quốc tế cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhật Bản cho biết "có khả năng" lãnh đạo của một nước thứ 3 sẽ tham gia hội nghị. 

Khi được hỏi về thông tin trên tại một cuộc họp báo, phát ngôn viên bộ ngoại giao Cảnh Sảng không trả lời mà chỉ nói rằng Trung Quốc hy vọng cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của Mỹ - Triều Tiên "sẽ trở thành một bước tiến quan trọng để đạt được sự ổn định lâu dài trong khu vực".

Bảo Hạnh (Theo Fox News, Mainichi, Straits Times)