"Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ đóng cửa căn cứ không quân Incirlik. Ngoài ra, chúng tôi cũng có thể đóng thêm căn cứ radar Kurecik nếu buộc phải làm như thế… Họ đe dọa trừng phạt chúng tôi, chúng tôi tất nhiên phải đáp trả" – ông Erdogan khẳng định, ám chỉ lời đe dọa trừng phạt của Washington liên quan đến việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tọa lạc tại TP Adana, căn cứ không quân Incirlik có tầm quan trọng không chỉ với quân đội Mỹ, mà còn các lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Theo Reuters, đây cũng là điểm "đồn trú" của đầu đạn hạt nhân Mỹ.

Trong khi đó, căn cứ radar Kurecik, tọa lạc tại tỉnh Malatya, là nơi Mỹ thiết lập hệ thống radar cảnh báo sớm có vai trò chiến lược quan trọng trong mạng lưới hệ thống tên lửa đạn đạo của NATO.

Mỹ đe tạt nước lạnh, Thổ Nhĩ Kỳ dọa xối nước sôi - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump (trái) ngồi cạnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO hôm 4-12 ở Anh. Ảnh: Reuters

Mặc dù là đồng minh của nhau trong NATO, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ mâu thuẫn về nhiều vấn đề, trong đó có S-400. Khẳng định S-400 không tương thích với hệ thống phòng thủ của NATO và là một mối đe dọa đối với chiến đấu cơ tàng hình F-35, Washington tuyên bố sẽ trừng phạt Ankara nếu họ quyết mua tổ hợp phòng không này.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 14-12 tái khẳng định lập trường của Ankara rằng họ sẽ không hủy hợp đồng mua bán S-400 với Nga "bất chấp mọi hậu quả". Ông Cavusoglu nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả thỏa đáng mọi động thái trừng phạt của Washington.

"Lệnh trừng phạt và ngôn từ đe dọa không bao giờ có tác dụng. Nếu bị trừng phạt, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả" – ông Cavusoglu tuyên bố.

Mỹ đe tạt nước lạnh, Thổ Nhĩ Kỳ dọa xối nước sôi - Ảnh 2.

Những bộ phận đầu tiên của S-400 được Nga đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 7. Ảnh: Reuters

Tuần trước, nhiều thượng nghị sĩ đã gia tăng sức ép, buộc chính quyền Tổng thống Donald Trump trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến thỏa thuận S-400.

"Việc không trừng phạt đang gửi một tín hiệu sai trái đến những quốc gia khác rằng họ có thể phớt lờ luật pháp Mỹ mà không bị trừng phạt" – Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen và Thượng nghị sĩ Lindsey Graham khẳng định trong thư gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Cao Lực (Theo Reuters, RT)