xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ nóng mặt vì Thổ Nhĩ Kỳ dùng F-16 làm "bia" cho S-400

Xuân Mai (Theo Reuters, RT, Ahval)

(NLĐO) – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 26-11 cho rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga là điều đáng lo ngại nhưng các cuộc đàm phán giải quyết bất đồng giữa Washington và Ankara vẫn đang được tiến hành.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Pompeo cho biết Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ dừng mọi hoạt động liên quan đến hệ thống phòng không S-400 mua từ Nga.

Mỹ nóng mặt vì Thổ Nhĩ Kỳ dùng F-16 làm bia cho S-400 - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Ảnh: Reuters

Nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ bày tỏ lo ngại về việc Thổ Nhĩ Kỳ dùng máy bay chiến đấu F-16 để "làm bia bắn" cho hệ thống S-400 ở thủ đô Ankara hôm 25-11. "Mỹ vẫn đang thảo luận với Thổ Nhĩ Kỳ và nỗ lực tìm ra cách giải quyết vấn đề này" – ông Pompeo nhấn mạnh.

Đáp lại, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalın cùng ngày khẳng định hệ thống S-400 của Nga sẽ không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với chương trình máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Theo quan chức này, Ankara sẽ hội đàm với Washington vào tuần tới để giải quyết bất đồng về thương vụ mua S-400 của Nga .

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố đoạn video quay lại cuộc thử nghiệm radar của hệ thống S-400 bằng việc triển khai máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất.

Mỹ nóng mặt vì Thổ Nhĩ Kỳ dùng F-16 làm bia cho S-400 - Ảnh 2.

Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng máy bay F-16 trong cuộc thử nghiệm. Ảnh: southfront.org

Cuộc thử nghiệm diễn ra tại một cơ sở quân sự bên ngoài thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ. Đoạn video về cuộc thử nghiệm được Ihlas Haber Ajansi, một trong những hãng tin lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ, công bố.

Thổ Nhĩ Kỳ dùng F-16 làm "bia" cho S-400

Đoạn video cho thấy ít nhất một máy bay F-16 bay tầm thấp và tầm cao phía trên cơ sở quân sự trong khi các hệ thống S-400 theo dõi máy bay này. Hệ thống radar của S-400 dường như hoạt động bình thường trong quá trình dò tìm F-16.

Ankara và Washington đến nay vẫn bất đồng về vấn đề Thổ Nhĩ Kỳ tậu hệ thống S-400 của Nga mà Mỹ cho rằng không tương thích với hệ thống phòng thủ chung của NATO cũng như đặt ra mối đe dọa cho máy bay tàng hình F-35.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tại Nhà Trắng hồi đầu tháng này trong một cuộc họp mà ông Trump mô tả là tuyệt vời. Tuy nhiên, không rõ hai đồng minh NATO có đạt được bất kỳ đột phá nào về những bất đồng liên quan đến hệ thống S-400 hay không.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo