Dẫn thông tin từ tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc, Duowei News cho biết lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ gồm 190 ngàn quân là lực lượng tấn công nhanh, thường được điều động khi xảy ra xung đột khu vực hoặc triển khai nhanh phối hợp các nhiệm với hải quân Mỹ.

Tàu đổ bộ đệm khí LCAC của Thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh CFP.

Tàu đổ bộ đệm khí LCAC của Thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh CFP.

Các chuyên gia cho rằng mục đích điều chuyển 30.000 thủy quân lục chiến của Mỹ sẽ rút ngắn thời gian phản ứng của Washington trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và là một phần chủ chốt trong chiến lược “tái cân bằng" châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tờ Marine Corps Times có trụ sở tại Mỹ nhấn mạnh rằng các hoạt động bồi lấp và xây dựng các căn cứ quân sự trái phép của Bắc Kinh trên biển Đông là lý do chính khiến Washington điều chuyển binh lực.

Trong khi đó, báo Munhwa Ilbo của Hàn Quốc đưa tin “4 vũ khí chiến lược chính” của Mỹ - bao gồm tàu sân bay năng lượng hạt nhân, máy bay ném bom tàng hình B-2, chiến đấu cơ tàng hình F-22 và tàu ngầm hạt nhân, sẽ được triển khai tại Hàn Quốc hoặc đồn trú tại một căn cứ Hải quân Mỹ ở Guam vào tháng 10 tới. Động thái này có thể là lời cảnh báo trước khả năng Triều Tiên sắp sửa thử hạt nhân lần thứ tư.

Bài báo cũng cho biết 3 máy bay ném bom B-2 đã được chuyển đến Guam vào tháng 8-2015 trong khi tàu sân bay năng lượng hạt nhân tối tân USS Ronald Reagan và 2 chiến đấu cơ F-22 sẽ tới Hàn Quốc vào tháng 10. Máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk dự kiến trình làng tại Triển lãm quốc phòng và hàng không vũ trụ quốc tế Seoul (Hàn Quốc) từ ngày 20 đến 25-10.

Đỗ Quyên (Theo Want China Times)