Ông Carter mạnh mẽ cáo buộc Trung Quốc đang nằm ngoài các tiêu chuẩn quốc tế và nên ngừng cải tạo đất “ngay lập tức và lâu dài” tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ông lưu ý Mỹ quan ngại sâu sắc đến khả năng gia tăng quân sự mau chóng và tốc độ, phạm vi cải tạo đất của Trung Quốc ở biển Đông. Hình ảnh vệ tinh chụp ngày 8-9 cho thấy Bắc Kinh đang xây dựng một đường băng thứ ba trên đá Vành Khăn, trái ngược với lời hứa ngưng xây dựng các đảo nhân tạo mà nước này cam kết cách đây hơn 4 tuần.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: UPI
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: UPI

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, tranh chấp ở biển Đông đang tới giai đoạn cao trào. Các giải pháp ngoại giao mới, lâu dài sẽ là chìa khóa để giải quyết các vấn đề hàng hải quốc tế một cách hòa bình.

“Sau tất cả sự việc, biến một bãi đá ngầm thành sân bay không đủ để (Trung Quốc) tuyên bố chủ quyền biển Đông và hạn chế máy bay, tàu bè qua lại” – ông Carter nhấn mạnh. Tướng Lori Robinson, tư lệnh không quân Thái Bình Dương của Mỹ, lo ngại nếu Bắc Kinh quân sự hóa các đường băng này, khả năng hoạt động trong không phận quốc tế của máy bay Mỹ có thể bị đe dọa.

Tuy nhiên, Bắc Kinh lại đưa ra một cách tiếp cận khác. Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì nói rằng Mỹ không nên can thiệp vào vấn đề tranh chấp lãnh hải ở biển Đông. Vấn đề này sẽ nằm trong chương trình nghị sự giữa Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc ngày 25-9 tới.

Phát biểu tại Hội nghị Hàng không và Không gian (ASC) thường niên tại National Harbor, bang Maryland – Mỹ, ông Carter cũng cho biết khu vực châu Á-Thái Bình Dương được xem là trung tâm của chiến lược tái cân bằng do Washington đang thực hiện.

Trong khi đó, hôm 16-9, Thời báo Tài chính đưa tin Indonesia đã lên tiếng yêu cầu Trung Quốc phải thay đổi cái gọi là “đường chín đoạn” vốn chiếm hầu hết biển Đông.

Cùng ngày 16-9, một chuyên gia quận sự Trung Quốc là đại tá Lý Kiệt cảnh cáo Úc chớ theo Mỹ "một cách mù quáng" mà can thiệp vào bất cứ cuộc tranh chấp nào tại biển Đông.

P.Nghĩa (Theo UPI, Breaking Defense)