Máy bay trên, có thể mang vũ khí hạt nhân, được nhìn thấy bay trên bầu trời căn cứ không quân Osan ở phía Nam thủ đô Seoul.

Theo Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, chiếc B-52 cất cánh từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam và được hộ tống bởi máy bay chiến đấu Mỹ, Hàn Quốc trước khi quay trở lại căn cứ này.

Tướng Curtis Scaparrotti, tư lệnh các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc, tuyên bố động thái trên nhằm chứng tỏ sức mạnh và quyết tâm của liên minh Mỹ - Hàn trước hành động khiêu khích mới nhất của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ xem hành động này của Mỹ là mối đe dọa.

Sau vụ thử hạt nhân thứ 3 của Triều Tiên hồi năm 2013, Mỹ đã đưa các máy bay chiến đấu hùng mạnh nhất của mình đến tham gia các cuộc tập trận ở Hàn Quốc.

Máy bay B-52 trên bầu trời Hàn Quốc hôm 10-1. Ảnh: Reuters

Động thái trên của Mỹ diễn ra sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố việc nước này thử "bom nhiệt hạch" là một bước tự vệ trước mối đe dọa chiến tranh hạt nhân của Mỹ và không ai có quyền chỉ trích.

“Việc Triều Tiên thử bom nhiệt hạch là bước đi tự vệ để bảo vệ hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và an ninh khu vực khỏi mối nguy hiểm của chiến tranh hạt nhân do Mỹ gây ra. Đó là quyền hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền và một hành động công bằng mà không ai có thể chỉ trích” - hãng thông tấn nhà nước KCNA hôm 10-1 dẫn phát biểu của ông Kim khi đi thăm Bộ Các lực lượng vũ trang nhân dân.

Máy bay B-52 bay đến Hàn Quốc. Nguồn: Daily Mirror

P.Võ (Theo Reuters, AP)