xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ điều máy bay ném bom B-1 thị uy Trung Quốc, Nga

P.Võ (Theo Asia Times)

(NLĐO) - Máy bay ném bom B-1 của Mỹ gần đây đã tham gia 3 sứ mệnh đáng chú ý nhằm thách thức, răn đe Trung Quốc và Nga.

Một sứ mệnh trong số này nhằm vào yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông. Hai sứ mệnh còn lại diễn ra ở biển Okhotsk và biển Đen.

Cả 3 sứ mệnh trên là một phần của mô hình Triển khai Lực lượng Năng động đang được Không quân Mỹ theo đuổi.

Trọng tâm của mô hình này là Mỹ có thể lựa chọn thời điểm và cách thức sử dụng các lực lượng chiến lược để ổn định cán cân sức mạnh ở châu Âu, Trung Đông, châu Á và những nơi khác. Đóng vai trò chủ lực trong lực lượng máy bay ném bom chiến lược của Mỹ là B-1B "Lancer", loại máy bay ném bom tầm xa có thể mang nhiều loại vũ khí.

Mỹ điều máy bay ném bom B-1 thị uy Trung Quốc, Nga - Ảnh 1.

Hai máy bay B-1B Lancer hướng đến biển Đông hôm 26-5. Ảnh: Không quân Mỹ

62 chiếc B-1 đã được hiện đại hóa trong một chương trình hoàn tất vào năm ngoái. Không như máy bay B-2, B-1 không tàng hình nhưng có thể mang vũ khí tầm xa tàng hình.

Ngoài ra, B-1B dự kiến là nền tảng chiến lược đầu tiên mang tên lửa siêu thanh Mỹ đang phát triển, gọi là Vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không (ARRW). B-1B có thể mang đến 24 ARRW, có tốc độ tối đa 24.695,4 km/giờ.

Trong khi đó, những chiếc B-1B tham gia 2 sứ mệnh gần đây ở Thái Bình Dương được trang bị loại tên lửa không đối đất JASSM-ER, có tầm bắn đến 925 km và có thể tấn công các mục tiêu trên đất liền hoặc tàu.

Dựa trên mẫu JASSM-ER, quân đội Mỹ đã phát triển loại tên lửa chống hạm tầm xa (LRASM), thách thức các hạm đội tàu nổi của Nga và Trung Quốc (trong đó có cả tàu sân bay mới của Bắc Kinh).

Mỹ điều máy bay ném bom B-1 thị uy Trung Quốc, Nga - Ảnh 2.

Máy bay B-1B và máy bay chiến đấu Ukraine trong sứ mệnh huấn luyện ở vùng biển Đen hôm 29-5. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine

Mỹ điều máy bay ném bom B-1 thị uy Trung Quốc, Nga - Ảnh 3.

Máy bay B-1B và máy bay chiến đấu Ukraine trong sứ mệnh huấn luyện ở vùng biển Đen hôm 29-5. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine

Sứ mệnh tại biển Đen diễn ra hôm 29-5. Đây là lần đầu tiên 2 chiếc B-1B và 4 máy bay chiến đấu Ukraine tham gia một sứ mệnh huấn luyện trên bầu trời biển Đen. Nga đã nhanh chóng huy động 2 chiếc Su-27SM tại căn cứ không quân ở bán đảo Crimea để đối phó.

Trước đó, hai chiếc B-1B tại quần đảo Guam đã tiến hành sứ mệnh ở biển Đông hôm 26-5. Một sứ mệnh tương tự đã diễn ra hôm 29-4.

Còn vào hôm 21-5, một máy bay B-1B có chuyến bay chưa từng có vào biển Okhotsk ở vùng Thái Bình Dương. Đây là vùng biển được bao quanh 3 bên bởi lãnh thổ Nga và là nơi máy bay quân sự Mỹ ít khi tiếp cận.

Nga không huy động máy bay để ứng phó với chuyến bay trên, cũng như không bình luận gì về vụ việc. Tuy nhiên, sau đó một ngày, máy bay của không quân Nga đã tuần tra gần bang Alaska - Mỹ.

Những sứ mệnh trên cho thấy quân đội Mỹ đang sử dụng máy bay ném bom, cùng với mô hình Triển khai Lực lượng Năng động để thách thức mạnh mẽ các đối thủ tiềm tàng. Ngoài ra, việc cho máy bay B-1 hoạt động thường xuyên phần nào cho thấy chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tăng cường sức răn đe ở vùng biển Đen và biển Đông.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo