Một đoạn video vừa được công bố hôm 10-10 cho thấy Không quân Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận quân sự có sự tham gia của các máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit - gần đây được triển khai tới Hawaii, căn cứ quân sự của Mỹ ở Trân Châu Cảng - cùng 200 phi công.

"Mặc dù các máy bay ném bom thường xuyên được triển khai luân phiên đến khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nhưng đây là lần đầu tiên các máy bay B-2 Spirit được triển khai tới căn cứ quân sự ở Trân Châu Cảng- Hickam" - Không quân Mỹ thông báo về hoạt động triển khai kéo dài từ hôm 15-8 đến 27-9.

Bình luận về đoạn video, tạp chí Popular Mechanics (Mỹ) cho biết việc triển khai hoạt động tại Hawaii sẽ cho phép các máy bay ném bom B-2 tham gia huấn luyện cùng các máy bay chiến đấu F-22 Raptor thuộc Phi đội Chiến đấu 199 - đơn vị của Vệ binh Không quân Quốc gia Hawaii.

Mỹ điều máy bay ném bom tàng hình B-2 dằn mặt Trung Quốc - Ảnh 1.

Máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit của Mỹ. Ảnh: AP

Cuộc tập trận diễn ra ngay sau khi quân đội Trung Quốc tuyên bố các tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26, hay còn gọi là "sát thủ diệt Guam", đi vào hoạt động từ đầu năm nay. Lầu Năm Góc dường như muốn có hành động thực tế hơn việc chỉ gây chú ý. Tuy nhiên, Không quân Mỹ chưa bao giờ khẳng định trực tiếp rằng "sát thủ diệt Guam" đã thúc đẩy những động thái trên.

Tạp chí Popular Mechanics nhận định việc triển khai máy bay ném bom B-2 tới Hawaii là một trong những tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy Lầu Năm Góc đang tính đến phương án đảo Guam có thể trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công. "Các lực lượng của Mỹ đã phối hợp chặt chẽ với các đối tác ở Hawaii để đưa ra phương án tốt nhất cho các máy bay B-2 hoạt động ở khu vực này trong tương lai" - Trung tá Nicholas Adcock, chỉ huy Phi đội 393, cho biết.

Các tên lửa đạn đạo DF-26 do Trung Quốc thiết kế và được gọi là "sát thủ diệt Guam" do chúng có thể mang các đầu đạn hạt nhân cũng như chất nổ thông thường tấn công căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương từ khoảng cách 4.000km.

Trong khi đó, giá của một chiếc B-2 khi chưa được trang bị vũ khí khoảng 1 tỉ USD, còn nếu được trang bị đầy đủ với radar tối tân cũng như các hệ thống quân sự khác, giá của máy bay ném bom này có thể tăng gấp đôi. B-2 Spirit được biết đến với khả năng mang các vũ khí thông thường và vũ khí nhiệt hạch như 8 quả bom dẫn đường chính xác JDAM nặng 230 kg hoặc 16 quả bom hạt nhân B83 nặng 1.100 kg.

Quân đội Mỹ triển khai máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit tham gia cuộc tập trận tại Hawaii

Xuân Mai (Theo Sputnik)