Cuộc tập trận nói trên đánh dấu lần đầu tiên chiến đấu cơ F-35B được triển khai ở Hawaii.

Lực lượng tấn công đổ bộ - bao gồm các tàu USS Essex, USS Anchorage và USS Rushmore - không phải là một phần của cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2018.

25 quốc gia, 46 chiến hạm, 5 tàu ngầm, khoảng 200 máy bay và 25.000 quân nhân đang tham dự RIMPAC, diễn ra từ ngày 27-6 đến ngày 2-8 chủ yếu quanh Hawaii.

F-35B, chiến đấu cơ siêu thanh tàng hình đầu tiên có khả năng cất cánh sau khoảng chạy đà ngắn và hạ cánh theo phương thẳng đứng, được mô tả là có thể thay đổi cục diện ở Thái Bình Dương và là một thách thức đối với tên lửa tầm xa Trung Quốc.

F-35B đang hoạt động với một máy bay tàng hình khác là F-22 Raptor, thuộc Lực lượng Bảo vệ Không phận Quốc gia Hawaii. Những máy bay tân tiến này sẽ dẫn đầu chiến dịch không quân trong trường hợp xảy ra xung đột ở Thái Bình Dương.

Mỹ triển khai chiến đấu cơ tàng hình “độc nhất vô nhị” tập trận - Ảnh 1.

F-35B là chiến đấu cơ siêu thanh tàng hình đầu tiên có khả năng cất cánh ngắn và hạ cánh theo phương thẳng đứng. Ảnh: Thủy quân Lục chiến Mỹ

Chiến đấu cơ tàng hình F-35B được phát triển để thay thế máy bay F/A-18 Hornet, AV-8B Harrier và EA- 6B Prowler của lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ.

Gia đình F-35 gồm 3 biến thể là F-35A với khả năng cất cánh và hạ cánh truyền thống của Không quân, F-35B của Thủy quân Lục chiến và F-35C được thiết kế để cất-hạ cánh trên tàu sân bay của Hải quân.

Cuối năm ngoái, tàu ngầm tấn công đổ bộ Mỹ USS Wasp được triển khai viếng thăm Trân Châu cảng khi đang trên đường đến Nhật Bản. Không lâu sau đó, 16 chiếc F-35B của Phi đội chiến đấu cơ 121 của Thủy quân Lục chiến được chuyển từ TP Yuma, bang Arizona, đến Trạm Không quân Thủy quân Lục chiến Iwakuni ở Nhật Bản trước khi hạ cánh xuống USS Wasp vào ngày 5-3. Đây là lần đầu tiên F-35B hạ cánh xuống một chiến hạm của Hải quân và với một Đơn vị Thủy quân Lục chiến Viễn chinh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ cho biết.

Cao Lực (Theo Stripes)