Hình ảnh vệ tinh được đăng lên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy dường như tàu USS Ronald Reagan và một số tàu chiến không xác định, có thể là của Mỹ và Trung Quốc, di chuyển trong khu vực phía Đông Bắc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) vào ngày 28-9.

Khi được hỏi về các hình ảnh, vị trí của USS Ronald Reagan, và thông điệp nếu có cho Trung Quốc, phát ngôn viên Hạm đội 7 của Mỹ từ chối xác nhận vị trí tàu, nhưng cho biết nó hiện đang "thực hiện các hoạt động thường lệ". "Hoạt động của tàu không liên quan đến bất cứ sự kiện cụ thể nào" - chỉ huy Reann Mommsen cho báo The Japan Times biết qua email.

Mỹ điều tàu sân bay tới biển Đông - Ảnh 1.

Tàu USS Ronald Reagan đi cùng với tàu sân bay trực thăng Izumo của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải (phía trước) trong khi tiến hành các hoạt động ở biển Đông vào ngày 19-6. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 26-9 cho biết nhóm tấn công tàu sân bay USS Ronald Reagan, hiện đóng tại căn cứ ở Yokosuka thuộc tỉnh Kanagawa - Nhật Bản, đã đến biển Đông để "thị uy và leo thang quân sự hóa khu vực". Bộ này cũng lớn tiếng thúc giục Mỹ nên "tôn trọng các mối quan ngại về an ninh của các quốc gia trong khu vực và đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định ở biển Đông".

Kể từ khi rời khỏi căn cứ tại Nhật Bản vào cuối tháng 9 để tiến xuống phía Nam, các hình ảnh vệ tinh do tài khoản Weibo @zhezhongzhihuizhang đăng tải hôm 24-9 cho thấy tàu sân bay Reagan bị ít nhất 7 tàu được cho là chiến hạm Trung Quốc vây quanh. Hình ảnh này - sau đó xuất hiện trên các nền tảng truyền thông xã hội khác, cũng cho thấy khi gặp tình huống trên, USS Ronald Reagan chỉ có một mình.

Mỹ điều tàu sân bay tới biển Đông - Ảnh 2.

Hình ảnh vệ tinh được cho là thể hiện vị trí tàu USS Ronald Reagan trên biển Đông vào cuối tháng 9 với các chiến hạm Trung Quốc xuất hiện xung quanh. Ảnh: DUAN DANG

Mỹ điều tàu sân bay tới biển Đông - Ảnh 3.

Hình ảnh vệ tinh được cho là thể hiện vị trí tàu USS Ronald Reagan trên biển Đông vào cuối tháng 9. Ảnh: DUAN DANG

Washington đã lên án Bắc Kinh vì những hành động trên biển, bao gồm cả việc xây dựng sân bay quân sự và kho vũ khí trên một số đảo nhân tạo phi pháp. Mỹ lo ngại các cơ sở này có thể được sử dụng để hạn chế tự do hàng hải, bao gồm các tuyến đường biển quan trọng, nơi lưu thông của khoảng 3.000 tỉ USD hàng hóa toàn cầu mỗi năm.

H.Bình (Theo The Japan Times)