Cuộc điều tra sẽ xem xét "các nền tảng trực tuyến đang dẫn đầu thị trường đạt được sức mạnh thị trường như thế nào và có tham gia vào các hoạt động làm giảm cạnh tranh, kìm hãm sự đổi mới hoặc gây hại cho người tiêu dùng hay không" - thông cáo báo chí của DOJ nhấn mạnh.

DOJ không nhắc đến cái tên cụ thể nào mà chỉ cho biết cuộc điều tra sẽ xem xét các mối quan ngại về "dịch vụ tìm kiếm trên mạng, truyền thông xã hội và một số dịch vụ bán lẻ trực tuyến", qua đó rõ ràng nói đến những tên tuổi như Amazon, Facebook, Apple và Alphabet - công ty mẹ của Google.

Mỹ điều tra các đại gia công nghệ - Ảnh 1.

Các đại gia công nghệ ở Mỹ đang bị chính phủ săm soi Ảnh: MSN

Đây được xem là động thái cứng rắn mới nhất của chính phủ nhằm vào các công ty công nghệ hàng đầu đất nước. Cuộc điều tra này diễn ra giữa lúc ngày càng nhiều nghị sĩ Mỹ kêu gọi siết chặt quy định đối với các công ty công nghệ lớn hoặc thậm chí chia nhỏ chúng sau một loạt vụ bê bối liên quan đến dữ liệu người sử dụng.

Tuy nhiên, nhà phân tích Dan Ives của Công ty Đầu tư và Dịch vụ Tài chính Wedbush Securities (Mỹ) nhận định bước đi trên của DOJ khó có thể dẫn đến những hành động quá mạnh tay. Theo kênh Deutsche Welle, Google có thể phải đối mặt với một khoản tiền phạt khổng lồ từ các nhà quản lý Mỹ vì không bảo vệ trẻ em trước nội dung có hại và vì hành vi thu thập dữ liệu trên dịch vụ YouTube của họ. Amazon cũng bị chỉ trích về vai trò thống trị trong thương mại điện tử.

Lục San