Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder cho biết: “Chúng tôi đã mở 1 cuộc điều tra hình sự và ai gây ra tội ác đó sẽ phải hiểu rằng Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và tất cả nhân dân Mỹ sẽ không bao giờ quên những gì đã xảy ra và sẽ buộc kẻ chủ mưu phải đền tội theo cách này hay cách khác”.

Sau vụ giết hại James Foley, Tổng thống Barack Obama nói rằng Mỹ sẽ không ngừng cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

James Foley seen in a video still in 2011
Nhà báo James Foley xuất hiện trong một đoạn phim vào năm 2011. Ảnh: AP

Một quan chức Washington cho biết các nhà điều tra nước này đang khẩn trương xác định người đàn ông trong đoạn video chặt đầu nhà báo James Foley.

Giám đốc điều hành Philip Balboni của trang tin Global Post, nơi Foley công tác trước khi bị hành quyết, cho biết IS lần đầu tiên đưa ra yêu sách về khoản tiền chuộc hồi năm 2013. “Ông Balboni cho biết yêu sách tiền chuộc ban đầu từ những kẻ bắt cóc James Foley là 132,5 triệu USD” - một phát ngôn viên của Global Post xác nhận.

Ngoài ra, giới chức Mỹ cũng tiết lộ Tổng thống Mỹ Barack Obama từng bí mật cử binh lính đến Syria để giải cứu những công dân nước này, trong đó có nhà báo James Foley, nhưng không thành công.

A crater seen at the entrance of Mosul Dam, 21 August 2014

Mỹ tiến hành không kích Iraq từ ngày 8-8. Ảnh: REUTERS

 

U.S. Secretary of Defense Chuck Hagel speaks during a press briefing at the Pentagon in Washington, August 21, 2014. REUTERS/Yuri Gripas

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel, IS gây ra mối nguy hiểm lớn hơn rất nhiều

một “nhóm khủng bố thông thường”. Ảnh: REUTERS

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21-8, khoảng 12.000 chiến binh thánh chiến nước ngoài đến từ 50 quốc gia, bao gồm Mỹ, tham chiến ở Syria kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào tháng 3-2011.

Nhận định về IS, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Martin Dempsey hôm 21-8 mô tả đây là mối đe dọa khủng bố kiểu mới mà thế giới chưa từng biết đến.

Theo ông Chuck Hagel, IS gây ra mối nguy hiểm lớn hơn rất nhiều một “nhóm khủng bố thông thường” và đang theo đuổi mục tiêu có thể làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt khu vực Trung Đông.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng tuyên bố nước này sẵn sàng tham gia hoạt động quốc tế tiêu diệt lực lượng IS ở Iraq nhưng với điều kiện các nước phương Tây phải dỡ bỏ cấm vận.

H.Bình (Theo Reuters, The Straits Times, BBC, Al Jazeera)