Mỹ điều trực thăng Apache bảo vệ Baghdad

Tin mới

13/10/2014 00:00

(NLĐO) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey vừa tiết lộ Washington phải huy động trực thăng chiến đấu hiện đại nhất của mình Apache để bảo vệ thủ đô Baghdad của Iraq khi Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chỉ còn cách thành phố này khoảng 20-25 km.

Ông Dempsey phát biểu trong cuộc phỏng vấn với đài ABC hôm 12-10: “IS chỉ còn cách sân bay Baghdad 20-25 km. Chúng đã vượt qua lực lượng quân đội Iraq và trên đường thẳng tiến đến sân bay. Nhưng chúng tôi sẽ không cho phép điều đó xảy ra. Chúng tôi cần sân bay đó”.

Phi đội trực thăng Apache được Mỹ gửi tới Iraq cách đây hơn 3 tháng để bảo vệ Đại sứ quán nước này tại Baghdad. Tướng Dempsey cho biết những chiếc Apache đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ để hỗ trợ lực lượng quân đội Iraq ngăn chặn đà tiến của IS.

Ông Dempsey cũng mô tả cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng là “một nhiệm vụ rất khó khăn” cho đến khi chính phủ Iraq có thể tiếp cận và tìm giải pháp đối với 20 triệu người Sunni ở cả Iraq và Syria.

Đề cập khả năng triển khai bộ binh bên cạnh chiến dịch không kích của Mỹ, tướng Dempsey cho rằng Washington có thể sẽ mở các cuộc tấn công trên bộ tại một số khu vực ở TP Mosul, miền Bắc Iraq, trong một trận chiến quyết định.

 

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey. Ảnh: Press TV
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey. Ảnh: Press TV

 

Cùng ngày 12-10, giới chức quốc phòng Mỹ thông báo Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép Washington và liên quân sử dụng các căn cứ quân sự của mình để chống lại IS, bao gồm căn cứ không quân quan trọng Incirlik ở miền Nam,có phạm vi hoạt động khoảng 160 km thuộc biên giới giáp Syria.

Ankara còn hứa đào tạo 4.000 quân nổi dậy ôn hòa Syria nhưng có thể vẫn là chưa đủ để ngăn chặn các vụ thảm sát dân thường và đánh bật IS đang chiếm giữ phần lớn thị trấn Kobane.

Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh khác của Mỹ gần đây gây sức ép để Washington thiết lập vùng cấm bay bên trong lãnh thổ Syria. Tuy nhiên, tướng Dempsey ước tính Mỹ phải huy động hàng trăm máy bay và 1 tỉ USD/tháng để duy trì khu vực an toàn này.

 

Cảnh sát trưởng tỉnh Anbar Ahmed Saddag. Ảnh: Twitter
Cảnh sát trưởng tỉnh Anbar Ahmed Saddag. Ảnh: Twitter

 

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, cảnh sát trưởng tỉnh Anbar của Iraq, tướng Ahmed Saddag, đã thiệt mạng sau khi 2 quả bom nhắm mục tiêu vào đoàn xe của ông phát nổ ở Al-Bu Risha, gần thủ phủ Ramadi của tỉnh.

Một vụ đánh bom vào tòa nhà chính quyền khu vực Qara Tapa, Đông Bắc thủ đô Baghdad giết chết 22 người Kurd. Trước đó, ngày 11-10, hàng loạt các quả bom xe phát nổ trong khu vực chủ yếu là người Shiite ở Baghdad làm ít nhất 38 người thiệt mạng.

Cuối tuần này, khoảng 75 người bị giết chết trong các cuộc tấn công tại một số thành phố khác nhau của Iraq. Xung quanh và trong thị trấn Kobane, thuộc biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 500 người đã thiệt mạng trong các vụ xung đột giữa lực lượng người Kurd và phiến quân IS.

 

Ít nhất 75 người bị giết chết trong các vụ đánh bom cuối tuần qua. Ảnh: Reuters
Ít nhất 75 người bị giết chết trong các vụ đánh bom cuối tuần qua. Ảnh: Reuters
P.Nghĩa (Theo Washington Post, BBC, ABC News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI