The Diplomat hôm 16-8 cho biết Nhà Trắng đang thúc đẩy việc bán tới 66 chiến đấu cơ đa năng F-16 của Tập đoàn Lockheed Martin cho Không quân Đài Loan.

Trước đó 1 ngày, chính quyền Tổng thống Trump đã thông báo cho Quốc hội rằng họ sẽ đệ trình thoả thuận vũ khí nói trên để xem xét không chính thức. Theo The Washington Post, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Ủy ban Đối ngoại Hạ viện dự kiến ​nhận được đệ trình bán vũ khí cho Đài Loan từ Bộ Ngoại giao Mỹ vào tối 16-8 (giờ địa phương) và Quốc hội được cho là sẽ không phản đối thương vụ này.

Động thái mới nhất của Washington diễn ra trong bối cảnh các nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ cho rằng Nhà Trắng trì hoãn phê duyệt thoả thuận vũ khí trị giá 8 tỉ USD với Đài Loan nhằm xoa dịu căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như sử dụng nó trong quá trình đàm phán.

Mỹ định bán 66 chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan - Ảnh 1.

Mỹ định bán 66 chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan. Ảnh: U.S. Air Force

The Taipei Times cho biết tại lễ khai mạc Triển lãm Công nghệ Hàng không và Vũ trụ Đài Bắc hôm 15-8, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhắc lại ý định mua chiến đấu cơ của Mỹ. Bà nói: "Chúng ta cần phải tăng cường khả năng phòng không của mình. Tôi hy vọng chúng ta có thể có nhiều chiến đấu cơ F-16 hơn và hy vọng chính phủ Mỹ có thể đưa ra quyết định sau khi họ hoàn thành quy trình nội bộ".

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan đã yêu cầu Mỹ bán chiến đấu cơ F-16 cho hòn đảo hồi tháng 3. Lần gần đây nhất Washington bán chiến đấu cơ cho Đài Bắc là vào năm 1992 dưới thời Tổng thống George H.W. Bush. Đài Loan cũng được cho là quan tâm đến việc mua F-35B, biến thể cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng của tiêm kích tàng hình F-35.

Không quân Đài Loan đang trong quá trình nâng cấp máy bay F-16 A/B lên F-16V. Đến năm 2023, Đài Bắc đặt mục tiêu nâng cấp 144 chiếc F-16 A/B Fighting Falcon với chi phí ước tính hơn 5 tỉ USD.

Tháng 7 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng phê duyệt hợp đồng bán 108 xe tăng 108 M1A2T Abrams cùng một loạt thiết bị hỗ trợ và vũ khí bao gồm xe bọc thép M88A2 HERCULES (trị giá 2 tỉ USD), 250 tên lửa Block I -92F MANPAD Stinger và 4 tên lửa I-92F MANPAD Stinger Fly-to-Buy, cho Đài Loan.

Phạm Nghĩa (Theo The Diplomat)