Cả Lầu Năm Góc, Không quân và Hải quân Mỹ đã đồng loạt thông báo tạm dừng triển khai chiến đấu cơ F-35, có biệt danh “Tia chớp” để kiểm tra kỹ lưỡng hơn hệ thống động cơ  do chi nhánh Pratt & Whitney trực thuộc tập đoàn công nghệ United Technologies sản xuất.

Thông báo được đưa ra sau sự cố một phiên bản máy bay F-35A của Không quân Mỹ bốc cháy ngày 23-6 khi chuẩn bị cất cánh tại một căn cứ quân sự. Lầu Năm Góc sau đó cho biết các chuyên gia không thể xác định được nguyên nhân vụ hỏa hoạn. Phi công chiếc F-35A gặp sự cố may mắn không bị thương tích.

Lầu Năm Góc còn cho biết thêm phi đội F-35 đang được lên kế hoạch tham gia 2 cuộc triển lãm hàng không vào cuối tháng này nhưng quyết định cuối cùng sẽ được thông qua vào tuần tới.

 

Một chiếc F-35B Lightning II của Không quân Mỹ. Ảnh: Reuters
Một chiếc F-35B Lightning II của Không quân Mỹ. Ảnh: Reuters

 

Thế hệ chiến đấu cơ tàng hình F-35 được thiết kế bởi tổ hợp công nghiệp hàng không do tập đoàn Lockheed Martin dẫn đầu. Đây là loại máy bay tiêm kích một chỗ ngồi, có khả năng tàng hình tránh radar đối phương và hoạt động đa năng. Chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ như yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật và chiến đấu không đối không.

Mặc dù trên lý thuyết, F-35 là một mẫu chiến đấu cơ hoàn hảo nhưng thực tế, có rất nhiều lỗi kỹ thuật phát sinh trên chiếc máy bay này. Ngoài giá cả cao ngất ngưởng, F-35 còn gây tranh cãi vì không đạt chuẩn do quân đội Mỹ đề ra và gặp nhiều trục trặc khi thử nghiệm. Do vậy, Washington mới chỉ bán F-35 cho 8 đối tác quốc tế là Anh, Úc, Canada, Đan Mạch, Na Uy, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan mà chưa trang bị cho quân đội.

P.Nghĩa (Theo Reuters)