Theo Reuters, giữa lúc căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, thông báo của ông Pompeo đưa ra nhằm tìm cách củng cố chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương của Tổng thống Donald Trump nhằm xây dựng vị thế cho Mỹ như một đối tác đáng tin tưởng trong khu vực.  

Mỹ đổ 113 triệu USD vào Ấn Độ-Thái Bình Dương chống Trung Quốc  - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng Mỹ đang tìm kiếm một châu  Á "tự do và cởi mở" mà không bị bất cứ một nước nào thống lĩnh. Giới chuyên gia cho rằng phát ngôn này dường như nhằm vào ảnh hưởng kinh tế ngày càng gia tăng của Trung Quốc và những căng thẳng nổi lên ở biển Đông.

"Các khoản đầu tư này chỉ là bước khởi đầu cho các cam kết về kinh tế trong kỉ nguyên hòa bình và thịnh vượng mới tại khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương"- ông Pompeo phát biểu.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết ông sẽ tới thăm Malaysia, Singapore và Indonesia tuần nay và tại đây ông có kế hoạch thông báo khoản hỗ trợ an ninh mới.

Trong tổng số 113 triệu USD, Mỹ dự định sẽ chi 25 triệu USD để mở rộng xuất khẩu công nghệ tới khu vực này. 50 triệu USD được đầu tư vào việc giúp đỡ các quốc gia trong khu vực sản xuất và lưu trữ các nguồn năng lượng, đồng thời tạo ra mạng lưới hỗ trợ mới nhằm thúc đẩy cơ sở hạ tầng phát triển.

Trả lời báo giới về sáng kiến trên, ông Brian Hook, cố vấn chính sách cấp cao của ngoại trưởng Mỹ, khẳng định khoản đầu tư nói trên của Washington không nhằm đối trọng với sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc - vốn đang được tiến hành ở hàng chục quốc gia với các dự án hạ tầng ước tính 1 tỉ USD nhằm phục vụ tham vọng của Trung Quốc nối châu Á với các phần của châu Phi và châu Âu.

Tuy nhiên, vị cố vấn này nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng mô hình kinh tế của Mỹ là mô hình hợp lý nhất đối với các quốc gia trong khu vực. Mô hình này có chất lượng cao, đồng thời đảm bảo minh bạch và bền vững về tài chính".

Đỗ Quyên (Theo Reuters)