Theo thỏa thuận mới, Mỹ sẽ không áp đặt các hạn ngạch hàng hóa kim loại nhập khẩu từ Canada và Mexico. Ngoài ra, thuế quan trả đũa của Mexico và Canada đối với một loạt các sản phẩm của Mỹ là thịt lợn, thịt bò và rượu whisky được dỡ bỏ.

Thỏa thuận thương mại đôi bên cùng có lợi này sẽ được Mỹ và Canada thực thi vào chiều 18-5 (theo giờ địa phương).

Mỹ dỡ bỏ thuế kim loại với Canada và Mexico, chọc tức Trung Quốc? - Ảnh 1.

Một công nhân đang làm việc tại nhà máy sản xuất thép ở Canada. Ảnh: Reuters

Chưa hết, nền kinh tế số một thế giới cũng đưa ra các biện pháp mới nhằm ngăn chặn dòng hàng thép và nhôm từ Trung Quốc và các quốc gia khác đổ vào thị trường Mỹ thông qua Canada.

Từ tháng 3 đến 6-2018, chính phủ Mỹ liên tục đưa ra các chính sách điều chỉnh thuế nhập khẩu thép và nhôm theo Mục 232 của đạo luật mở rộng thương mại năm 1962, nhằm xác định liệu hàng nhập khẩu có làm tổn hại đến an ninh quốc gia Mỹ hay không. 

Theo đó, thuế nhập khẩu đánh lên sản phẩm thép nhập khẩu ở mức 25% và 10% đối với nhôm đã có hiệu lực từ 23-3-2018, áp dụng cho toàn bộ các quốc gia, ngoại trừ một số nước có hạn ngạch nhập khẩu cụ thể như Argentina , Brazil và Hàn Quốc.

Cả Canada và Mexico đã cho thấy trong vòng 14 tháng, các ngành công nghiệp kim loại của họ không gây ra mối đe dọa an ninh nào vì nền kinh tế của họ đã hội nhập với Mỹ.

Thuế quan kim loại là một trở ngại lớn đối với Canada và Mexico khiến các quốc gia này từ chối tiến đến phê chuẩn Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada mới (USMCA). Đây là một thỏa thuận thương mại 3 bên thay thế Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) trong 25 năm.

Các nghị sĩ Mỹ lâu nay đau đầu với việc trả đũa của Canada và Mexico, trong đó Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Chuck Grassley cho biết sẽ không xem xét USMCA nếu thuế quan không được dỡ bỏ. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết Canada sẽ làm việc với Mỹ về thời điểm phê chuẩn USMCA và lạc quan rằng sẽ có tiến triển trong những tuần tới.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết sẽ gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Ottawa vào ngày 30-5 để thảo luận về việc thúc đẩy phê chuẩn thỏa thuận này.

Trong khi đó, Tổng thống Trump gọi Hiệp định USMCA là một thỏa thuận tuyệt vời cho đất nước và hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ nhanh chóng phê duyệt. "Nông dân, nhà sản xuất và nhà máy thép lớn sẽ giúp cho nền kinh tế của Mỹ thành công hơn" - ông Trump kỳ vọng.

Xuân Mai (Theo Reuters)