Một thông tin vừa được công bố rất đáng chú ý hôm 10-3 báo hiệu một sự thay đổi sắp diễn ra liên quan tới chiếc ghế quyền lực Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Mỹ.

Đã cận kề thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tân Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter chọn một thủ lĩnh quân sự mới ở Lầu Năm Góc.

Đô đốc Samuel Locklear

Đô đốc Samuel Locklear

Trang Defense One cho biết Đô đốc Samuel Locklear, tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, dường như là người dẫn đầu trong cuộc đua và sẽ trở thành Chủ tịch mới của Hội đồng tham mưu trưởng nước này, thế chân tướng Martin Dempsey.

Thượng viện Mỹ hồi cuối năm ngoái đã xác nhận người kế nhiệm ông Locklear, ở vị trí Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, là Đô đốc Harry Harris. Tuy nhiên, cho tới nay, cả hai vẫn chưa “nhúc nhích”.

Có hai khả năng có thể giải thích cho hiện tượng này, theo Defense One. Một là ông Locklear có thể liên quan tới cuộc điều tra được gọi là “Fat Leonard”, trong đó giới chức liên bang đang điều tra mối quan hệ của nhà thầu Malaysia Leonard Glenn Francis với một số quan chức Hải quân cấp cao của Mỹ. Francis bị kết tội hồi tháng 1 trong một bê bối tham nhũng và các công tố viên tuyên bố họ đang nhằm tới những đối tượng liên quan.

Khả năng thứ hai là ông Locklear được yêu cầu tại vị thêm một thời gian bởi ông đang được cân nhắc lên vị trí Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng. Khả năng này đã từng được nói tới trước đó.

Theo Washington Post, ông Locklear sẽ đem lại nhiều lợi ích cho Nhà Trắng nếu được lựa chọn để thay thế tướng Martin Dempsey, người đã giữ chức Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng từ tháng 10-2011.

Đầu tiên, nếu được chứng minh trong sạch trong vụ bê bối tham nhũng của Francis, ông có thể khẳng định ưu thế ở vị trí mới khi đã có nhiều kinh nghiệm trong quá trình phục vụ ở các vị trí lãnh đạo cấp cao không chỉ ở Thái Bình Dương, mà còn ở châu Phi và châu Âu, nơi ông giám sát tất cả các lực lượng hải quân Mỹ từ tháng 10-2010 đến tháng 2-2012. Đó là kinh nghiệm có thể đặc biệt hữu ích trong việc đối phó với cuộc khủng hoảng ở Ukraine hoặc sự lớn mạnh không ngừng của chủ nghĩa cực đoan ở châu Phi.

Ông Locklear dường như cũng đồng quan điểm với Tổng thống Obama trong các vấn đề an ninh quốc gia quan trọng. Cả hai đều kêu gọi đối thoại cẩn trọng với trung Quốc và ông cũng là quan chức quân sự cấp cao đầu tiên coi biến đổi khí hậu là một vấn đề an ninh quốc gia lớn.

Đỗ Quyên (Theo Washington Post)