Tiếp xúc báo giới trong và ngoài nước tại TP HCM sáng 16-8, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Đại tướng Martin Dempsey, nhận định Việt Nam có vị trí địa chiến lược quan trọng trong khu vực cũng như trên thế giới.

Thử thách lúc này “là hình dung về 45 năm tiếp theo quan hệ của Việt - Mỹ. Điều này hoàn toàn không dễ dàng nhưng chúng ta buộc phải hình dung về nó” - Đại tướng Martin Dempsey nói.

ASEAN cần phản ứng mạnh mẽ hơn

Cách đây 45 năm, khi bắt đầu theo học Trường võ bị West Point, chính Đại tướng Martin Dempsey cũng không thể hình dung được đến ngày ông lần đầu tới Việt Nam và có những cuộc đối thoại với những “chủ đề hoàn toàn nằm ngoài sức tưởng tượng”.

Tầm quan trọng của quan hệ đối tác với Việt Nam được lặp lại nhiều lần xuyên suốt chuyến thăm từ ngày 13 đến 16-8 của ông Dempsey tại Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey tiếp xúc báo giới ở TP HCM ngày 16-8                   Ảnh: TỔNG Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey tiếp xúc báo giới ở TP HCM ngày 16-8

Ảnh: TỔNG Lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM

Điều này cũng phần nào giải thích cho quyết định ưu tiên tới thăm Việt Nam mà đại tướng khẳng định dù trong thời điểm này, nhiều điểm nóng trên thế giới đang mong muốn sự quan tâm của Washington như cuộc khủng hoảng ở Iraq hay Gaza.

Tuyên bố “Mỹ cam kết sẽ trở thành đối tác với một Việt Nam mạnh mẽ, độc lập và thịnh vượng”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết chuyến thăm đầu tiên của ông tới Việt Nam lần này tập trung vào việc phát triển quan hệ giữa 2 nước như: an ninh hàng hải, trợ giúp nhân đạo, gìn giữ hòa bình, tìm kiếm cứu nạn… nhưng cũng không thể không đề cập đến những hành động đáng thất vọng của Trung Quốc trên biển Đông.

“Việc Trung Quốc quyết định không chấp nhận ngừng các hành động gây hấn trên biển Đông do Mỹ đề xuất tại hội nghị Bộ trưởng ASEAN diễn ra gần đây tại Myanmar thực sự là điều bất hạnh đối với khu vực và toàn cầu vì tôi cho rằng đây là một đề xuất hợp lý” - ông Dempsey nhấn mạnh. Ông cũng cho rằng về cơ bản điều thực sự cần thiết trong việc giải quyết sự thiếu hợp tác của Trung Quốc là phản ứng mạnh mẽ hơn từ ASEAN.

“Hãy nhìn vào những lợi ích chung và những lợi ích quốc gia chúng ta chia sẻ trên biển Đông liên quan tới tự do hàng hải, tự do tiếp cận với các thị trường và trật tự quốc tế. Một khi những lợi ích này bị đe dọa, chúng ta không còn lựa chọn nào khác là đoàn kết các cộng đồng quốc gia để bảo vệ nó...” - ông Dempsey nói thêm.

Sớm bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam

Trả lời câu hỏi của Báo Người Lao Động về tiến trình Mỹ xem xét gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí gây sát thương cho Việt Nam, Đại tướng Dempsey cho biết vấn đề này càng ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ từ giới chức Mỹ cũng như các tổ chức phi chính phủ. Tất cả đều công nhận Việt Nam đã đạt được những bước tiến xứng đáng được xem xét và quyết định cuối cùng đang tới rất gần.

“Nếu lệnh cấm bán vũ khí gây sát thương cho Việt Nam được hủy bỏ, chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán với giới chức quân sự Việt Nam để xác định mối quan tâm của quý vị và cách thức bắt đầu tiến trình mua bán vũ khí như thế nào. Tôi cho rằng tốt nhất nên bắt đầu bằng vũ khí có thể hỗ trợ tăng cường sức mạnh hải quân. Đó cũng là quan tâm hàng đầu của chúng tôi nhưng cũng không loại trừ các loại vũ khí khác như phục vụ sứ mệnh tình báo, giám sát và trinh sát, thậm chí cả một số vũ khí Việt Nam còn thiếu” - vị lãnh đạo cấp cao quân sự Mỹ đề xuất.

Trước đó, trong chuyến thăm Việt Nam hôm 8-8, thượng nghị sỹ Mỹ John McCain cũng tuyên bố ủng hộ sớm bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

THU HẰNG