Mỹ chuyển 1.000 thiết bị chống tăng đến Iraq

Tin mới

21/05/2015 09:43

(NLĐO) – Mỹ có kế hoạch chuyển 1.000 vũ khí chống tăng đến Iraq vào tháng 6 tới để chống lại các vụ đánh bom tự sát của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thông tin nói trên do một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 21-5.

Quan chức này nói rằng IS đã thực hiện khoảng 30 vụ đánh bom xe tự sát để chiếm TP Ramadi, tỉnh Anbar. Mỹ đã quyết định cung cấp cho Iraq 1.000 vũ khí chống tăng trong chuyến thăm của Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi tại Washington hồi tháng 4 và có kế hoạch chuyển 1.000 hệ thống súng vác vai AT4 vào đầu tháng 6 đến Baghdad.

 

Người dân sơ tán khỏi Ramadi,. Ảnh: Reuters
Người dân sơ tán khỏi Ramadi,. Ảnh: Reuters

 

Trước đó, các tay súng IS đã chiếm TP Ramadi cuối tuần qua cho thấy sự thất bại nặng nề nhất của quân đội chính phủ trong một năm qua và những hạn chế của quân đội Iraq cũng như cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu.

Quân đội chính phủ được lực lượng dân quân người Shiite hậu thuẫn đã tập hợp tại một căn cứ gần Ramadi để chuẩn bị cho một cuộc phản công tái chiếm thành phố. Giới chức Mỹ nhận định quân đội Iraq chưa sụp đổ hoàn toàn tại Ramadi mà chỉ lui binh để tập hợp lại như cách họ đã làm để tái chiếm TP Mosul năm ngoái.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Iraq Mohammed al-Ghaban đã sa thải cảnh sát trưởng tỉnh Anbar Kadhim al-Fahdawi ngay sau khi thủ phủ Ramadi của tỉnh này bị IS chiếm đóng. Thay vào đó, ông al-Ghaban đã bổ nhiệm Thiếu tướng Hadi al-Rzayej và yêu cầu ông chọn trụ sở mới cũng như bắt đầu cải tổ lại lực lượng cảnh sát Anbar và Ramadi.

 

Người dân được sơ tán trước khi quân đội rút lui. Ảnh: RTE
Người dân được sơ tán trước khi quân đội rút lui. Ảnh: RTE

 

Tại Syria, IS gần như kiểm soát hoàn toàn thành phố cổ Palmyra sau khi hầu hết dân thường được sơ tán và quân đội chính phủ đã rút lui.

Palmyra được xây dựng trên tàn tích của một nền văn minh ốc đảo với các con phố, đền thờ và nhà hát có tuổi đời lên tới 2.000 năm. Maamoun Abdulkarim, quan chức phụ trách các di tích ở Syria kêu gọi thế giới hãy cứu lấy khu di tích Syria. Ông cho biết hàng trăm bức tượng ở Palmyra đã được di chuyển đến nơi an toàn, nhưng nhiều đền thờ, công trình lớn không thể di dời.

Chiếm được Palmyra đánh dấu lần đầu tiên IS giành thắng lợi trực tiếp trước các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria tại một khu vực đông dân cư.

 

Thành phố cổ Palmyra bị Is chiếm đóng. Ảnh: AP
Thành phố cổ Palmyra bị Is chiếm đóng. Ảnh: AP

 

Palmyra cũng là một vị trí chiến lược quan trọng, là căn cứ của quân đội và nằm trên đường cao tốc sa mạc mạc nối thủ đô Damascus với các tỉnh miền Đông Syria, phần lớn khu vực do phiến quân kiểm soát.

Với diễn biến này, theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), IS cho đến giờ đã chiếm được hơn 50% lãnh thổ Syria, tương đương hơn 95.000 km2 và cai quản 9/14 tỉnh nước này. Phần lớn giếng dầu và khí đốt ở Syria cũng rơi vào tay IS.

 

Nguồn: Reuters

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI